.
How to get into medical schools?
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 18 - bottom

@browneyes:
Cái này Ivy không chắc lắm vì Ivy chưa bao giờ nghe chuyện nào tương tự như vậy. Bạn bè Ivy muốn học Nursing thì chỉ việc vào nói với counselor là mình muốn học làm nurse, họ sẽ đưa cho mình danh sách các lóp cần lấy và cứ thế mà vào học, đến khi nào đủ credit thì thi lấy bằng thôi chứ sao lại thế nhỉ?

Theo đó Ivy đoàn có 2 trường hợp
1. Ý người ta nói ở đây là class size vì đúng là RN có một số lớp riêng , người học thì đông mà số ghế trong 1 lớp có hạn nên phải đăng kí sớm (như kiểu giành chỗ ấy )

2. Trường này tuy là trường CC nhưng có offer loại 4 year degree in nursing, nên mới có chuyện 2 năm đầu học như kiểu general

THeo Ivy nghĩ, nếu trường hợp 2 là đúng, thì chị không cần quá lo lắng. Khi xin vào học CC thì chị cứ học như bình thượng nhưng sẽ không claim major của mình là nursing ngay (như bạn bè Ivy làm ) mà sẽ claim major là liberal education rồi học như bình thường, lấy các lớp social + science classes (nhưng nhớ so sánh các lớp chị lấy với require classes for nursing major, ví dụ như ENGC, Interpersonal Communication, Biology, Chemistry, Pre-calc( học nurse hình như không cần học calc, pre-calc là đủ ) Psyc, HUman Anatomy, Human Physiolgy.... để tránh lấy các lớp không cần thiết) chị lấy đủ mấy lớp đó thì chắc là phải 2 năm rồi, sau đó thì nộp vào nursing major lần nữa. Lúc này người ta sẽ xét điểm GPA của chị + kinh nghiệm thực tế (như đi volunteer ở bv chằng hạn) nếu đủ điểm thì sẽ chính thức học làm nurse. Nếu chị học Rn thì không cần thì SAT/ACT làm gì , chỉ cần có High school diploma hay GED là được rồi.

Ivy biết là cách Ivy giải thích nghe phức tạp lắm, dễ rối nữa nên nếu chị có thắc mắc gì thêm thì cứ post lên đây nhé , Ivy sẽ cố gắng hết sức để giúp chị làm rõ vấn đề.

Thân Ivy Minh Ta

465071 top -
Mình không biết Ivy sinh năm bao nhiêu , tết này nữa là mình 20. Có gì thất lễ Ivy bỏ qua cho mình nhé.

Chị mình có dự định cho mình học lại lớp 11 ,sau đó thì học dược sĩ chị ấy nói dược sĩ nhàn hơn y tá và lương cao hơn , bản thân mình hiện tại thì thích y tá hơn.

Những lời khuyên và bài viết của Ivy giúp mình có thêm tự tin để bắt đầu cuộc sống ở mỹ.

Chân thành cảm ơn Ivy.

465126 top -

browneyes:
Ivy chưa từng quen biết bất kì du học sinh nào như chị nói hết. Ivy có tìm vòng vòng trên mạng, nhưng không tìm được. Chị có thể cho Ivy chút thời gian không, Ivy sẽ cố search thử xem có ai biết câu trả lời không.

@lecaohienthuc:
Bạn đừng quá lo lắng là thất lễ hay không, Ivy không ngại gì đâu.

Chúc bạn thành công nhé

Thân
Ivy Minh Ta

465459 top -

lanhuongbm xin đóng góp thêm,

các bạn nào có quan tâm đến Pharmacy technician training program có thể tham quan trang web này:-

http://www.extension.ucr.edu/academics/ ... ician.html


Mời các bạn tham khảo thêm:-

In Demand: Pharmacy Technician
An aging population and advances in pharmaceutical research are fueling demand for Pharmacy Technicians in the coming decade. "For one thing, we have more varied medications than we've had in the past and we can treat more conditions," said Kimberli Lopez, UCR Extension's pharmacy technician program instructor. Lopez teaches a 50-hour course designed to prepare students to take the Pharmacy Technician Certificate Board's (PTCB) Exam for national certification. Classes will begin Oct. 1.

Pharmacy Technicians prepare medications for patients, assist with billing and perform clerical tasks under the supervision of a licensed pharmacist. More than half of Pharmacy Technicians (54 percent) work in pharmacies and drug stores. Others work in hospitals, grocery stores and department stores.

Lopez has been a pharmacy technician since 1993 and has been teaching pharmacy tech courses for the past seven years. "I love knowing that something I prepared in the pharmacy can make someone feel better and maybe even prolong their life," Lopez said.

Labor Department Stats
The U.S. Bureau of Labor Statistics predicts employment for Pharmacy Technicians will grow 32 percent between 2010 and 2020, which is much faster than the average for all occupations.
The average wage for Pharmacy Technicians in California in 2011 was $38,380, according to the U.S. Labor Department.
Pharmacy Technicians are doing more customized compounding and handling more managerial duties than in the past. The job requires you to be very detail-oriented because mistakes can be devastating. "These drugs can kill people so you have to be very careful preparing them," Lopez said.

Learn more about the Pharmacy Technician Training program offered by the UCR Extension

Pharmacy Technician Certification Exam Prep
Keep BrowsingAnticipated to be offered in:

Fall
Winter
Spring
Summer
Notify Me of future offerings Email a FriendCourse Number: BMSC 855.5

This 50-hour course prepares participants to take the Pharmacy Technician Certification Board's (PTCB) exam for national certification and meets the registration application requirement by the California Board of Pharmacy to work as a pharmacy technician.

Medical terminology specific to pharmacology
Interpreting and dispensing prescriptions
Identifying drugs by generic and brand names
Dosage calculations
I.V. flow rates
Drug compounding
Dosage conversions
Inventory control

Programs:

Required for Pharmacy Technician Certification Training

465653 top -

cám ơn chị lanhuongbm nhiều nhé ! em rất thích thông tin mà chị chia sẻ đấy. heheh, mà sao VDT không có nút "like" giống FB nhỉ, mặt dù đã nói là em rất thích mà không được ấn nút "like" thất nó thiếu thiếu sao đó ! (ôi, lại nói chuyện tào lao rồi , đến giờ thiêng của em nó thế, chị thông cảm nhé ! )

đã rất lâu em không thấy chị trên diễn đàn rồi , chị có khoẻ không?

465821 top -

Khi bạn muốn học trường Y, có nghĩa là bạn sẽ có rất nhiều lần cần đến lời giới thiệu (letters of recommendation) từ thầy cô hoặc supervisor của bạn. Để có được một "glowing letter" không chỉ dựa vào thành tích trong lớp của bạn mà còn nhiều yếu tố bên ngoài nữa , ví dụ như sự thân thiết của bạn với thầy cô, sự nỗ lực của bạn trong các công việc bạn làm .

có thể nói một lá thư giới thiệu hoàn hảo là cả một nghệ thuật ở trong nó, chứ không đơn thuần là sản phẩm chung của một người nhờ viết và một người được nhờ viết. Vì thế , Ivy xin dành hẳn section này chỉ để chia sẻ bí quyết khi bạn muốn nhờ thầy cô (hoặc supervisor ) viết a letter of recommendation cho bạn.

và Ivy gọi nói là "the art of getting a glowing letter of recommendation ".

1. Make sure the falculty knows you well.
Bạn phải chắc rằng thầy cô đó biết bạn rất rõ, từ năng lực cho đến phẩm chất. Và các tốt nhất là làm thân với họ từ sớm. Hãy siêng năng đến văn phòng họ vào office hour, hỏi bài họ , nói chuyện với họ. Đó là cách tốt nhất để họ nhớ mặt bạn. Nên nhớ, giảng đường Dh có đến mấy trăm hs thì không có cách nào họ có thể nhớ hết từng người, vì thế bạn phải chủ động làm thân để họ nhớ đến bạn.

2. Give the writers lead time.
Thầy cô luôn bận rộn, vì thế bạn phải chắc rằng bạn cho họ đủ thời gian để viết thư giới thiệu cho bạn. Ivy thấy tốt nhất nên đưa lá thư trước ít nhất 2 tuần trước ngày chót mà bạn muốn gửi đi. Giả sử hạn chót nộp đơn là ngày 15 tháng 2, bạn muốn nộp trước trước 1 tháng, tức là ngày 15 tháng giêng thì bạn phải hỏi nhờ thấy cô chậm nhất là cuối tháng 12 hay sớm hơn. Nếu bạn nhờ họ viết thư giới thiệu vào những ngày cuối cùng thì 90% là họ "say no", còn nếu họ đồng ý thì lá thư cũng sẽ không hoàn hảo như bạn mong muốn.

3. Make your request first orally, then follow up with a written request.
Có rất nhiều thầy cô rất thẳng tính , nếu họ không thích bạn , họ sẽ nói họ không muốn viết thư giới thiệu cho bạn. Đó là lí do bạn nên hỏi miệng trước để thăm dò xem họ có muốn viết thư giới thiệu cho bạn không. Nếu họ đồng ý, bạn cần phải làm cho nó trở nên official bằng cách viết 1 cái note hay email họ. Như vậy cũng là một cách nhắc khéo họ , nhất là bạn phải chắc trong email/note bạn ghi rõ ngày nào là hạn chót mà bạn cần phải get back cái thư từ họ.

4. Provide talking point.
Như Ivy nói, một giảng đường lớn vài trăm hs thì không cách nào thầy cô nhớ hết từng người. Nhất là bạn đối với những bạn đã take thầy/cô đó trước đây và bây giờ comeback để nhờ viết thư giới thiệu. bạn phải remind họ đại loại như "em có lớp của thầy/cô vào mùa (nào đó) năm (nào đó)" hay cái gì đó nổi bật về bạn mà nhắc đến là họ nhớ liền, vì dụ như " I wrote the paper on "the debates of 1976", which you said was outstanding" etc.

5. If your application requires a personal statement, please let them read yours as well.
Nếu bạn có viết personal statement, đừng quên show nó cho thầy cô. Họ có thể cho bạn ý kiến/lời khuyên hay thậm chí giúp bạn gọt dũa bài essay của bạn. Như vậy bạn có nhiều cơ hội để get cái mà bạn mong muốn. Nhưng trên hết, lí do cơ bản nhất là vì bạn không muốn "ông nói gà , bà nói vịt ". Đọc PS của bạn , họ hiểu nhiều thêm về bạn , biết bạn nghĩ gì, mạnh gì , cần gì... để họ viết vào lá thư, chứ nếu bạn viết PS một đường họ giới thiệu bạn 1 nẻo thì không được rồi.

6. Provide all the materials.
Giả sử cái form có 2 phần , bạn phải chắc rằng bạn đưa họ đủ cả 2 phần. Nếu họ cần send trực tiếp cái thư mà không qua tay bạn, đừng quên đưa ngày hạn chót, nơi gửi tới, người gửi tới. Nếu bạn collect thư từ họ, đừng quên nhờ họ kí vào mặt sau, ngay chổ dán miệng lá thư vì nguyên tắc là bạn không có quyền xem họ viết gì về bạn , nên bạn phải làm cách đó để chắc rằng là bạn chưa từng mở lá thư và đọc lén bên trong viết gì. Ngoài ra, đừng quên đưa họ cái resume của bạn , để họ biết bạn có thành tích gì nổi trội , những hoạt động nào mà bạn đã tham gia... mà viết vào lá thư giới thiệu. Bạn phải chắc rằng những thành tích của bạn được nhắc đến trong lá thư của họ, vì đó là cách tốt nhất để "marketing yourself without being overrepresented."

7. Politely remind them the deadline.
Dù bạn hỏi miệng rồi viết mail nhưng cũng chưa chắc là họ nhớ hết. Vì thế bạn phải khéo léo nhắc họ cái deadline.

8. have a follow up.
Thầy cô một khi nhận lời viết một lá thư giới thiệu , họ đương nhiên mong bạn thành công. Vì thế, họ chắc chắn là muốn nghe kết quả từ bạn. Bất kể bạn có được hay không được, ít nhất hãy nói cho họ biết vì họ không chỉ là thầy cô mà còn là người trực tiếp giới thiệu bạn , là một phần trong cái application của bạn và họ có quyền được biết kết quả.

9. Sending a thank you note.
Bất kể bạn được hay không cũng đừng quên cám ơn họ. đó không chỉ là một phép lịch sự tối thiểu mà còn là cách bạn duy trì mối quan hệ tốt với họ vì bạn chắc chắn sẽ nộp scholarship/internship... không dưới 1 lần , và hiển nhiên là bạn cần sự giới thiêu của họ. Thậm chí kể cả viết một cái email hay một cái note cám ơn cũng là cả một nghệ thuật trong đó. Ivy có đính kèm một cái link nói vế nghệ thuật viết thư cám ơn. Các bạn có thể xem qua một vài gợi ý.

http://www.careerspots.com/vidplay_link ... dQ==&id=11


Con đường đi đến trường Y tại Mỹ không đơn thuần như Vn , chỉ cần làm tốt bài thi Dh là có thể vào được. Tại Mỹ, ngoài yếu tố thành tích học tập (GPA+ MCAT) mà còn rất nhiều thứ khác như Ivy nói, là volunteer, là shadow, là experience, là PS, là thư giới thiệu. Mỗi thứ một chút góp vào thành tích chung của bạn. Ivy sẽ cố gắng dành nhiều thời gian hơn nữa để trả lời câu hỏi của các bạn đồng thời chia sẻ những bí quyết , kinh nghiệm riêng trong từng nhân tố mà trường Y đòi hỏi, hy vọng bạn sẽ có một hướng đi cụ thể nhất để chạm tay vào cánh cổng của trường Y cũng như ước mơ của các bạn

Thân
Ivy Minh Ta

465834 top -

Cảm ơn Ivy đã hỏi thăm. LH vẫn OK.

LH thấy Pharmacy Technician có thể là một nghề mà LH có thể chuẩn bị để học và làm việc nếu đến Mỹ.

Trong thời gian chờ đợi visa, LH cố gắng học trước một ít từ vựng về ngành này để khi qua Mỹ thì sẽ hội nhập nhanh hơn.

Ước mơ về cổng trường medical schools có lẽ rất cao, leo từ từ thôi, hic!

LH chia sẻ thêm về

Medical terminology specific to pharmacology

French English
aer/o air
alges/o sensitivity to pain
bronch/o bronchial tube
chem/o drug
cras/o mixture
cutane/o skin
derm/o skin
erg/o work
esthes/o feeling, sensation
hist/o tissue
hypn/o sleep
iatr/o treatment
lingu/o tongue
myc/o mold, fungus
narc/o stupor
or/o mouth
pharmac/o drug
prurit/o itching
pyret/o fever
thec/o sheath
tox/o poison
vas/o vessel
ven/o vein
vit/o life
ana- upward, excessive, again
anti- against
contra- against, opposite
par- other than, apart from
syn- together, with

Có rất nhiều trang web giới thiệu về medical terminology-pharmacology, ví dụ như:-

http://quizlet.com/2091775/medical-term ... ash-cards/

Học thuộc lòng hết mớ này chắc cũng mệt, nhưng mà bắt buộc, và dùng riết sẽ quen.

Interpreting and dispensing prescriptions
Prescription Abbreviations
Understanding What Your Doctor Writes on a Prescription
From Michael Bihari, MD, former About.com Guide
Updated February 25, 2010


.See More About:prescription drugssave on drugsdrug formulary
Prescription abbreviations are directions for your pharmacist.
iStockphotoAds
Singapore Psychiatrists
resilienzmind.com.sg/
Psychiatric & Addictions Treatment For Local and International clients

•Prescription Assistance
•Prescription Coverage
•Medical Doctors
•Physician Drug Dispensing
•Dispensing Doctors


Doctors use prescription abbreviations (based on Latin words) that tell your pharmacist which medication to give you and directions on how to use that medication.

If you learn to understand the medical shorthand used by your doctor, you can read your own prescription immediately after it is written. This will help make sure that you know what medication you are getting and it will give you a chance to ask questions about your doctor's instructions.

Understanding Your Prescription May Help Prevent a Medical Error
The more you understand about your prescription, the less likely it is that you will have a medical error. For example, your pharmacist may make a mistake reading your doctor's handwriting. If your doctor's writing is not clear and easily read, your prescription may take longer to fill or you may be given the wrong dose or the wrong directions.

As a smart medical consumer, it is a good idea to check your prescription and make sure that it is filled correctly at the pharmacy. If you think there is an error or a discrepancy, you can alert the pharmacist or call your doctor.

Some doctor's offices now use electronic prescribing. You may receive a printed prescription to take to the pharmacy, or your prescription may be faxed or e-mailed to the pharmacy. Ask to see a printout of these prescriptions before leaving your doctor's office.

If you do not understand what your prescription says, do not be shy. Ask your doctor or another healthcare provider in the office for assistance. Your questions may help detect and prevent an error.

A Dr. Mike Quick Tip: Ask your doctor to write down on the prescription for what condition your medication is being used; e.g., not just "take once a day" but "take once a day for high cholesterol."
Generic vs. Brand Name
When writing a prescription, your doctor may use either the "generic" name of the medication or the "brand name". For example, sertraline is the "generic" name and Zoloft is the "brand name" used to identify a medication frequently prescribed for the treatment of depression.

In many states, pharmacists are allowed to dispense a generic medication, even if your doctor writes a prescription for the brand name version of the drug. However, if your doctor writes "DAW" (which means "dispense as written") or initials a box labeled "DAW" on your prescription, the pharmacist cannot legally substitute a generic medication for the brand name one.

Reading Your Prescription
Your prescription is usually written on a pre-printed pad with your doctor's name, address, and phone number. You may also see, either on the top or bottom of the prescription, special identification numbers, such as your doctor's Drug Enforcement Administration (DEA) number for narcotics or controlled substances.

Of course, there is space for your name and address, your age, the date, a place for your doctor's signature, and a blank area in which your doctor writes the following directions:

•Name of the medication
•Dose of the medication
•How often to take the medication
•When to take the medication
•How to take the medication
Additionally, your doctor will indicate how much medicine the pharmacist should give you and the number of times that your prescription can be refilled.

Commonly Used Medical Abbreviations
Your doctor may use different abbreviations or symbols. If you do not understand them, ask your doctor or pharmacist for clarification.

How Often to Take Your Medication
ad lib - freely, as needed
bid - twice a day
prn - as needed
q - every
q3h - every 3 hours
q4h - every 4 hours
qd - every day
qid - four times a day
qod - every other day
tid - three times a day

When to Take Your Medication
ac - before meals
hs - at bedtime
int - between meals
pc - after meals

How Much Medication to Take
caps - capsule
gtt - drops
i, ii, iii, or iiii - the number of doses (1, 2, 3, or 4)
mg - milligrams
ml - milliliters
ss - one half
tabs - tablets
tbsp - tablespoon (15ml)
tsp - teaspoon (5ml)

How to Use Your Medication
ad - right ear
al - left ear
c or o - with
od - right eye
os - left eye
ou - both eyes
po - by mouth
s or ø - without
sl - sublingual
top - apply topically

Often the abbreviation "sig" will appear just before the directions on the prescription. "Sig" is short for the Latin, signetur, or "let it be labeled."

How to Read Your Doctor's Prescription - Some Examples
Example #1: Your diagnosis is high cholesterol

Zocor 10 mg.
This is the name of the medication and the dose.
Sig: i po qhs
Your instructions are to take 1 pill, by mouth, at bedtime.
Dispense #90
You will be given 90 pills, enough for about 3 months.
Refill 0 times
Your doctor has indicated no refills, most likely because she would like to check your blood cholesterol and then decide if you need more medication or a different dose.
DAW left blank
Your pharmacist will most likely give you simvastatin, the generic version of Zocor.

Example #2: Your diagnosis is type 2 diabetes

Glucophage 500 mg.
This is the name of the medication and the dose.
Sig: i po bid pc
Your instructions are to take 1 pill, by mouth, twice each day, after meals - this means that you should take this medication right after breakfast and right after dinner.
Dispense #90
You will be given 90 pills, enough for about 3 months.
Refill 3 times
Your doctor has indicated 3 refills, enough medication for one year. This may mean that your diabetes is "stable" and well controlled on this medication.
DAW left blank
Your pharmacist will most likely give you metformin, the generic version of Glucophage.

Example #3: Your diagnosis is high blood pressure

Diovan 40 mg.
This is the name of the medication and the dose.
Sig: i po qd
Your instructions are to take 1 pill, by mouth, once each day - you most likely can take this medication either before or after a meal since your doctor did not say otherwise.
Dispense #90
You will be given 90 pills, enough for about 3 months.
Refill 0 times
Your doctor has indicated no refills, most likely because she would like to check your blood pressure and then decide if you need more medication or a different dose.
DAW left blank
Your pharmacist will give you Diovan since there is no generic available for this drug.

Related Articles
•Reading My Prescriptions - How Do I Read My Doctor's Prescription
•Day of a Pharmacist - Learn About the Day of a Pharmacist Video
•Traveling With Medications - Medication Safety While Traveling
•Understanding Prescription Abbreviations
•Reading My Prescriptions - What's the Difference Between QID and Q6H

Identifying drugs by generic and brand names

http://www.medicinenet.com/script/main/ ... ekey=46204

Generic Drugs, Are They as Good as Brand Names?

Melissa Stoppler, M.D.
Medical Editor: Barbara K. Hecht, Ph.D.

Generic drugs are copies of brand-name drugs that have exactly the same dosage, intended use, effects, side effects, route of administration, risks, safety, and strength as the original drug. In other words, their pharmacological effects are exactly the same as those of their brand-name counterparts.

An example of a generic drug, one used for diabetes, is metformin. A brand name for metformin is Glucophage. (Brand names are usually capitalized while generic names are not.) A generic drug, one used for hypertension, is metoprolol, whereas a brand name for the same drug is Lopressor.

Many people become concerned because generic drugs are often substantially cheaper than the brand-name versions. They wonder if the quality and effectiveness have been compromised to make the less expensive products. The FDA (U.S. Food and Drug Administration) requires that generic drugs be as safe and effective as brand-name drugs.

Actually, generic drugs are only cheaper because the manufacturers have not had the expenses of developing and marketing a new drug. When a company brings a new drug onto the market, the firm has already spent substantial money on research, development, marketing and promotion of the drug. A patent is granted that gives the company that developed the drug an exclusive right to sell the drug as long as the patent is in effect.

As the patent nears expiration, manufacturers can apply to the FDA for permission to make and sell generic versions of the drug; and without the startup costs for development of the drug, other companies can afford to make and sell it more cheaply. When multiple companies begin producing and selling a drug, the competition among them can also drive the price down even further.

So there's no truth in the myths that generic drugs are manufactured in poorer-quality facilities or are inferior in quality to brand-name drugs. The FDA applies the same standards for all drug manufacturing facilities, and many companies manufacture both brand-name and generic drugs. In fact, the FDA estimates that 50% of generic drug production is by brand-name companies.

Another common misbelief is that generic drugs take longer to work. The FDA requires that generic drugs work as fast and as effectively as the original brand-name products.

Sometimes, generic versions of a drug have different colors, flavors, or combinations of inactive ingredients than the original medications. Trademark laws in the United States do not allow the generic drugs to look exactly like the brand-name preparation, but the active ingredients must be the same in both preparations, ensuring that both have the same medicinal effects.

Reference: Office of Generic Drugs, Center for Drug Evaluation and Research, U.S. Food and Drug Administration (FDA), Generic Drugs: What you need to know. 2009.


Last Editorial Review: 9/28/2009

465843 top -
Chi IVy cho em hoi co nganh nao ve linh vuc healthcare ma hoc sinh visa F1 khong dươc phep hoc khong a? nhu bac si chang han?

465994 top -

F1 hình như là visa dành cho du học sinh đúng không? Mấy cái visa thì Ivy không rành lắm, nhưng chuyện du học sinh theo học bác sĩ tại Mỹ tuy không nhiều nhưng vẫn có.

Thân
Ivy Minh Ta

466001 top -
Cám ơn chị Ivy. Topic của chị giúp những học sinh mới như em có thêm tự tin để theo đuổi ngành y dươc.
Chị có thể chia sẻ về kinh nghiệm của chị khi xin recommend letter không? Như thế nào là một strong letter và đa số giáo viên ở đây có vui lòng viết cho mình nếu mình học giỏi, siêng nhưng không thân với họ không? và họ không biết rõ tính cách mình ngoài việc học tốt?
Cám ơn chị!

466786 top -

thannga5658:
Như thế nào là một "strong letter"? Cái này Ivy hoàn toàn không biết.
Nguyên tắc chung là học sinh không được phép xem thầy cô viết cái gì về mình (đó là lí do mà bạn phải bỏ bao thư và nhờ thầy cô kí tên dọc theo miệng lá thư) để đảm bảo tính khách quan.
Vì bạn không biết họ sẽ viết cái gì về mình, nên cách khôn ngoan nhất chính là làm thân với họ , để họ có thiện cảm với mình thì bạn mới có nhiều cơ hội để có được một lá thư hoàn hảo như mong muốn.


Uhm, câu hỏi thứ 2 của bạn, học giỏi + siêng mà không thân với giáo viên có thể có được một lá thư giới thiệu mạnh không? Nói thế nào nhỉ, cái này Ivy không chắc. Theo ý kiến chủ quan của Ivy ( nếu Ivy là thầy cô của bạn) thì Ivy sẽ nhận lời viết thư giới thiệu cho bạn vì bạn là một học sinh có triển vọng. Tuy nhiên để có một lá thư hoàn hảo như bạn mong muốn thì có lẽ là không vì Ivy không biết gì về bạn ngoại trừ cái tên + cái bảng điểm thì có rất ít thứ để nói về bạn trong lá thư của Ivy. Dù bạn có đưa cái CV cho Ivy thì Ivy cũng như là copy+ paste cái mà bạn đưa Ivy thôi chứ đâu biết gì thêm vể bạn đâu mà viết.


bạn tưởng tượng

+bạn A chỉ đưa cái CV cho thầy cô , thế thầy / cô chỉ viết được đúng có 1 câu trong cái thư giới thiệu "học sinh A đã đạt được thành tích này/ tham gia volunteer này." chấm hết.

+Bạn B bình thường hay nói chuyện với thầy cô , qua những lần nói chuyện đó, thầy cô góp nhặt được những thứ liên quan đến bạn. Lúc đó học có thể viết vào thư giới thiệu đại loại như " học sinh B đã đạt được thành tích này / tham gia volunteeer này. qua những cuộc nói chuyện , tôi biết học sinh B này rất năng nổ , nhiệt tình, rất có ý chí cầu tiến... "
Với những người chấm thi, họ không biết bạn là ai thì PS + thư giới thiệu là cách duy nhất họ biết về bạn, để thông qua đó xác định là bạn có xứng đáng được chọn hay không. Vì thế, việc có được 1 lá thư giới thiệu hoàn hảo là rất quan trọng, trực tiếp quyết định chuyện bạn có được chọn hay không.

Bạn có thể hơi ngại khi những lần đầu nói chuyện với thầy cô nhưng bạn sẽ quen dần thôi. Có thể là vì khi còn bé, Ivy từng mơ làm cô giáo nên Ivy lúc nào cũng cảm thấy rất dễ chịu khi nói chuyện với thầy cô. Nói chuyện với họ Ivy đảm bảo bạn không có "loose" mà chỉ có "gain" thôi vì họ biết rất nhiều thứ, từ chuyện học cho đến những chuyện linh tinh bên ngoài. Khi Ivy mới bắt đầu học undergrad, vì trong nhà chưa từng có ai đi học DH mà cũng không quen ai có kinh nghiệm học làm bác sĩ nên rất bở ngỡ không biết làm cách nào để xin học bổng, xin internship, xin đi volunteer , xin đi shadow... Qua các cuộc nói chuyện, Ivy biết được rất nhiều thứ. Chính thầy cô của Ivy chỉ cho Ivy chỗ đi volunteer, những internship này đang mở, tham gia các tổ chức của sinh viên trong trường để tích luỹ kinh nghiệm. Đó thật sự là một sự may mắn đối với Ivy vì khi Ivy mới bắt đầu, không biết nên đi từ đâu thì được họ chỉ dẫn rất nhiều. Vì thế, nếu bạn thật muốn chọn ngành Y, ngoài chuyện học tốt ở trên lớp , bạn thật sự cần phải làm thân với thầy cô của mình.

Thân
Ivy Minh Ta

466840 top -

HOT HOT HOT !

Ivy vừa tìm được một cái internship rất rất cool , bạn nào bỏ lỡ thì uổng lắm đấyĐây là một cái internship cho học sinh từ khắp nơi trên thế giới đến SWITZERLAND học 1 mùa hè (cái này cover vé máy bay + tiền ăn + tiền ở + tiền xài luôn, 100% free) , không giới hạn quốc tịch nên những bạn ở VN hoàn toàn có thể đăng kí nhé. Cái này đang mở hồ sơ nè các bạn, đến tháng Giêng thì hết hạn nên các bạn nhanh chân lên nhé ! Những yêu cầu của cái internship này, Ivy nghĩ những bạn đang học DH tại VN chắc là đạt yêu cầu , chỉ cần tiếng anh khá một chút là có nhiều cơ hội để có 1 vé đấy.

Vì dài quá, nên Ivy không đi vào chi tiết ở đây. Trang web mà Ivy đưa đã nói rất rõ, các bạn vào đọc thêm nhé.
C

ác bạn ở Vn, trong thời gian chờ đi Mỹ tại sao không thử cái này , nếu các bạn được thì sẽ rất có lợi khi bạn học Y tại Mỹ đấy , đảm bảo các trường Y nhìn vào sẽ rất ấn tượng với bạn và cơ hội bạn được nhận vào 1 trường Y nào đó tại Mỹ là rất cao. Tiếc quá, Ivy qua mất cái tuổi để apply rồi, nhưng không sao , Ivy không có cơ hội thì biết đâu một bạn nào đó trên VDT này có cơ hội thì cũng tốt mà.

Đây là cái link này mọi người ơi
http://sv.epfl.ch/summer-research


Good luck everyone !

Ivy Minh Ta

466846 top -

chúc mọi người giáng sinh vui vẻ :)

Image

469610 top -

Ivy đã email cho bạn rồi

471781 top -

chúc mọi người năm mới vui vẻ và bình an
Image

471989 top -
How to get into medical schools?
1 ... 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015