.
How to get into medical schools?
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 18 - bottom

@thannga5658
The Exercise and Health Sciences (EHS) Undergraduate Program cho phép bạn lấy bằng BS (Bachelor of Science). Theo học ngành này, bạn sẽ học về scientific research, và hands-on learning về lĩnh vực exercise and health. Nói thế nào nhỉ, học cái này gần giống như kiểu học làm huấn luyện viên thể dục ấy, nhưng không hằn là vây. Vì bạn sẽ học về cách nâng cao giáo dục thể chất, học về tâm lí trong thi đấu TDTT... đại loại vậy. Không biết tiếng Việt gọi là gì nhỉ?
Nursing Accelerated là cách học rút gọn của học nurse 4 năm. Traditional Nursing BS tức là bằng nursing 4 năm , nhưng với điều kiện là bạn học từ dưới CC lên school of nursing, ko đổi mạjor gì hết. Còn nursing accelerated là chương trình học ngắn lại của 4 năm học nurse, tức là bạn trước đó có thể mạjor một cái gì đó khác nhưng có chung 1 số lớp nursing program hằn rồi (ví dụ như bạn trước đây là biology major , thì bạn sẽ chung 1 số lớp với nursing program như là Psychology , Anatomy, General Biology... rồi sau đó đổi ý, ko muốn học biology nữa mà muốn chuyển qua làm nurse. Lúc này bạn sẽ học nursing accelerated. Chương trình này khá nặng, vì như Ivy nói, nó là rút gọn của học nurse 4 năm. Trong vòng khoảng 1.5-3 năm bạn sẽ lấy bằng tương đương với những người học nurse 4 năm. nursing accelerated có nhiều đòi hỏi lắm, ví dụ như phải có GPA tối thiểu là 3.0 , phải có bằng bachelor ở một ngành nào đó không phải là nursing rồi mới được học. mà bạn học cái này chằng khác nào 4 năm trước đó của bạn bỏ sông bỏ biển, học xong vứt xó ko dùng đến. Chưa kể, chương trình này là học liên tục, bắt buộc người học phải commit là full time student và ko có break giữa chừng. Ivy nghĩ đây không phải là cái mà bạn nên chon. Bạn chỉ nên chọn 1 và theo cho đến cùng, chứ đừng phí tiền phí công đi vòng vòng như vậy, cực lắm. Một chuyện nữa là khôngt phải trường nào cũng có offer cái program này. Theo Ivy biết , cả tiều bang của Ivy có chỉ có duy nhất 5 trường có chương trình này, nhu vậy sẽ rất bất tiện, nhất là vấn đề di chuyển cho nhiều người )

còn RN-BS online thì là chương trình dạy lấy bằng nurse 4 năm , nhưng là các lớp dạy online. Ngoài trừ 1 số lớp đòi hỏi lab hoặc là hands-on activities bắt buộc bạn phải có mặt ở trường thì các lớp còn lại được lấy online hết. cái này dành cho những người vừa học vừa làm hoặc là có gia đình. Ivy không recommend cái này lắm, Ivy nghĩ học traditional là tốt nhất

Nếu bạn học nursing, ko cần lấy SAT. nếu học pharm thì dù là học CC hay U đều phải lấy vì Pharm school cũng y như medical với dental schools, đòi hỏi học sinh phải đi volunteer, đi fellowship này nọ và mấy cái đó hầu như cái nào cũng hỏi đền điểm SAT / ACT.
Bạn không nhất thiết phải chọn pre-pharm đâu, Ivy nghĩ học một major nào đó cụ thể thì tốt hơn vì có vẻ như đến thời điểm này bạn vẫn đứng giữa 2 bên là học y tá và học dược sĩ. Vì bạn không chắc nên Ivy bạn nên chọn một cái trung lập, mai mốt bạn nhảy cái nào cũng dễ. Còn nếu bạn nghĩ mình sẽ chọn học làm y tá thì nên chọn nursing ngay từ đầu , để tránh mai mốt lại phải học nursing accelerated đề ra làm nurse thì khổ , mất tiền mất công mất thời gian. Nếu bạn 100% chọn làm dược sĩ thì mới nên chọn pre-pharm , còn không thì đừng.

thân
Ivy Minh Ta

458085 top -

@emailuyendo
cái đó còn tùy nhiều ở bạn. giả sử bạn mạnh về mấy môn toán lí hoá sinh thì Ivy không nghĩ là có vấn đề , còn nếu bạn không mạnh thì không nên lấy 2 cái cùng lúc vì chem thường là 5 credits, bio là 4 credits đều là những lớp khá nặng.
Ngoài ra, còn một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn :
-ví dụ như bạn lấy lớp social study nào. Vì 2 lớp chem và bio cộng vào mới co 9 credits à, nên 100% là bạn không phải là fulltime rồi. Nếu bạn lấy nhiều hơn để trở thành fulltime student thì bạn phải chắc rằng là bạn có thời gian học cho mấy lớp social study còn lại. medical field có 5 tiêu chuẩn : GPA, research, leadership , community (volunteer) và medicine (shadowing) thì tiêu chuẩn số 1 là GPA. Vì thế bạn phải suy nghĩ kĩ lưỡng để có sự cân đối giữa các lớp.
-ngoài ra còn một vài yếu tố phụ ví dụ như thời gian, xe cộ. Chem và bio là 2 lớp đều có lab, vậy nên cũng khó để lấy cả 2 cùng lúc sự lấn cần giữa thời gian lab và các lớp khác.

Bạn làm Ivy nhớ lại năm thứ 2 Dh của Ivy. Ivy lấy O-chem , Anatomy, Biomedical ethics và Psychology cùng lúc. Chúa ơi, 18 cái credit, 2 lớp có lab, O-chem thì khó lắm (bạn nào học qua chắc cũng biết Ivy không nói xạo về mức khó của O-chem) Anatomy thì cứ 2 tuần là phải học thuộc 200 từ để làm bài kt, Biomedical edthics thì phải đọc rất nhiều sách và chủ yếu là viết essay và Psychology thì cũng tương tự, vừa là học từ vừa viết essay. Chưa kể Ivy còn phải đi làm volunteer, đi shadow, đi làm thêm... Năm đó thật sự rất là khủng khiếp vì Ivy học rút để năm sau thi MCAT. Bởi vậy Ivy lấy 2 lớp Psy và Bioethics online hết, thời gian trên trường chỉ là học cho 2 lớp 0-chem và Anatomy thôi.

Ivy không có ý khoe mẻ , chỉ là cho bạn thấy 1 ví dụ sống động là bản thân Ivy khi lấy 2 lớp chem và bio cùng lúc. Ivy nghĩ phân bổ thời gian hợp lí giữa các lớp mới là thượng sách nhất, chứ bạn dừng nghĩ là nặng hay không nặng giữa 2 lớp chem và bio, vì đâu phải bạn chỉ lấy 2 lớp đó duy nhất cho mùa sau không đâu, bạn vẫn phải "ăn dặm" thếm 1-2 lớp social cơ mà

Nhân tiện đây sẵn nói về lớp cho pre-med , ngoài những lớp bắt buộc mà Ivy đã liệt kê ở 1 bài viết trước, theo kinh nghiệm riêng của Ivy có 2 lớp bạn rất nên lấy khi học undergrad, dù rằng ko có bắt buộc nhưng bạn sẽ thấy nó cực hữu ích khi bạn chuyển tiếp vào medical school. 2 lớp đó là
Biostats
và Biomedical ethics (hay còn gọi là bioethics)

Không phải trường nào cũng offer 2 lớp này, nhưng nếu có bạn nên lấy. chắc chắn sẽ rất hữu ích cho mấy bạn đấy
thân
Ivy Minh Ta

458095 top -
Xin chào Ivy
Cháu vui lòng tư vấn giúp Cô : con của Cô đang học lớp 12 , nếu hồ sơ của Cô được phỏng vấn vào khoảng tháng 3 , và nếu visa còn hạn thì Cô cho cháu thi xong tốt nghiệp lớp 12 luôn ở VN , vào thời điểm tháng 6 , Cô qua Mỹ thì Cô có kịp xin cho cháu vô đại học được không? và có xin được học bổng cho cháu không?
Nghe cháu tư vấn cho mọi người ngành y hay quá , mà khổ nổi con bé nhà Cô nó lại chọn khối A là : Toán - Lý - Hoá , mới khổ chứ , Cháu cho Cô hỏi : nếu học khối A thì khi ra trường : cơ hội việc làm và lương bổng có được như ngành y không vậy Cháu?
Cháu tư vấn giúp Cô nhé.

458605 top -

@banhmixongkhoi:
Chào cô,
Cháu xin trả lời câu hỏi của cô như sau :

Nếu con cô muốn học thằng vào DH mà không qua 2 năm tại CC ngay khi vừa qua Mỹ gần như là chuyện không thể. Như những bài viết cháu đã giải thích rất rõ ràng, muốn vào thằng DH Mỹ cần có
SAT/ACT
High school diploma (hoặc GED thay thế)
Vì con cô không hề qua high school mà vào ngay U thì nhất định U sẽ đòi điểm TOEFL nữa (trong khi nếu transfer từ CC lên U thì không cần TOEFL nữa)
ngoài ra U còn dựa trên các hoạt động ngoại khóa nữa (extracurricular activities, community services...)

Trừ khi con cô ở VN có thành tích xuất sắc cấp quốc gia/quốc tế, nếu không chuyện trường U công nhận bằng TNPT của VN cũng đã là một chuyện rất khó rồi (các tiểu bang như cali hay texas có thể công nhận, còn các tiểu bang ít người Việt thì rất khó ) huống chi còn phải có SAT, TOEFL... nữa. Tuy nhiên nếu so giữa CC và U thì CC dễ dàng chấp nhận bằng TNPT/GED của VN nhiều hơn là U. Tại U thường thì đòi high school diploma nhiều hơn

Nếu con cô qua khi tuổi còn nhỏ như vậy, cháu thật tình khuyên nên học lại high school 1-2 năm. Một số lợi ích của học lại HS tại Mỹ là :
-tiết kiệm tiền học
-có thời gian học ôn anh văn để thi SAT/ACT tốt hơn
-có thời gian làm các hoạt động ngoại khóa
-có nhiều cơ hội tìm học bổng hơn ( đặc biệt là có rất nhiều học bổng toàn phần cho high school senior, trong đó đáng kể nhất là Gate Millennium Scholarship được gây quỹ bởi Bill Gate. Học bổng này cover học phí toàn phần cho 4 năm học undergrad. Người nhận học bổng có thề nhận được lên đến cả mấy trăm ngàn đô la tuỳ vào trường người nhận học bổng được nhận vào. Ngoài ra, có rất nhiều Scholarship khác cũng đòi hỏi học sinh phải tốt nghiệp HS mới đủ tiêu chuần apply )
-ngoài ra con cô có thể xin học AP classes hoặc là xin làm PSEO student, như vậy sau này khi tốt nghiệp HS thì chuyện 1 bước lên U ngay là rất dễ

Câu hỏi thứ 2 của cô, nói thật là Ivy không chắc. Vì từ high school --> undergrad--> grad school, Ivy xác định là mình muốn học làm trong medical field, nên không có quan tâm nhiếu lắm những ngành không có liên quan đến medical field. Ivy biết là có nhiều ngành học liên quan đến toán lí hóa lắm ,nhưng ngành duy nhất Ivy nghĩ ra khi nói về 3 môn này tại Mỹ là học làm engineer. Nếu con cô thật chọn học làm engineer thì cô không cần quá lo lắng, ngành này bây giờ là ngành "hot" tại Mỹ, ra là có việc làm ngay, lương khởi điểm cũng vào khoảng 20-25$/h rồi.

Thật ra, chỉ cần là STEM majors (Science- Technology-Engineering - Math ) thì Ivy nghĩ đều không quá khó kiếm việc làm , và lương khởi đầu cũng rất khá rồi nên con cô không cần quá lo lắng đâu

Thân
Ivy Minh Ta

458663 top -

Những loại bằng nào được offer tại medical schools

Có một bạn email hỏi Ivy rằng các loại bằng được offer tại trường Y. Ivy thấy câu hỏi này rất hay nên trả lời chung để mọi người cùng tham khảo :

Như mọi người biết trường Y có 2 loại bằng chính là MD và PhD.
MD: chủ yếu là về primary care, tức là trực tiếp làm việc với bệnh nhân như các bác sĩ các bạn hay thấy trong bệnh viện
PhD: chủ yếu là nghiên cứu và giảng dạy, ví dụ điển hình là những bác sĩ làm trong phòng lab mà trong mấy cái phim tài liệu hay phỏng vấn ấy, hay làm làm giảng viên DH đứng dạy tại trường Y cho medical student
Ngoài ra còn các bạn có thể chọn dual degree/ là joining degree như là M.D./Ph.D

Nhưng những năm sau này, ngành Y phát triển mạnh và bắt đấu có nhiều mối liên hệ với những ngành khác chứ không chỉ là medicine đơn thuần nữa. Vì vậy trường Y đã bắt đầu mở rộng các loại bằng offer cho học sinh để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của XH. Những loại mới sau này hầu hết là dual/joining degree , gồm có :

-M.D/M.P.H là cho phép người học làm việc trong cả 2 môi trường là clinical setting và public health setting. Như đã giải thích ở trên, MD chủ yếu là làm ở bv, còn public health thường là làm việc ở những vùng sâu vùng xa, hoặc là nghiên cứu để ngăn các bệnh dịch hay những căn bệnh mang tính đại chúng như tiêu chày, kiết lị. học loại bằng này cho phéo người học có thể làm việc riêng lẻ với từng bệnh nhân hoặc là làm việc với số lượng lớn bệnh nhân. Ivy chính xác đang học là MD/MPH vì Ivy nghĩ học cái này rất lợi, bất kể mình làm trong điều kiện nào cũng được . Tuy nhiên việc các bạn chọn học cái gì là tùy vào ý thích của bạn, không phải vì Ivy hay bất kì người nào đó thích mà bạn chọn cái đó.

- M.D/M.S cho phép người học làm việc như 1 bác sĩ và 1 engineer. Lấy bằng này, bạn có thể làm việc tại bệnh viện , đồng thời tham gia nghiên cứu chế tạo các thiết bị y tế, ví dụ như máy trợ tim... chẳng hạn

Một số bằng khác, không phổ biến lắm nên Ivy chỉ kể tên chứ không đi sâu vào chi tiết
M.D/M.I.H

M.D/ J.D --> là loại bằng mới nhất hiện nay, cho phép học sinh tham gia cả 2 field là medical và luật/chính trị. Mới nhìn thấy 2 ngành chắng có liên quan gì hết, thực chất có rất nhiều mối liên quan, đặc biệt là tại Mỹ. Như Ivy đã nói , trường Y ngày càng khuyến khích học sinh tham gia vào cả chính trị nữa, vì các chính sách Y tế của chính phủ ảnh hưởng trực tiếp đến cả bác sĩ và bệnh nhân, mà gần đây nhất là Obama health care vừa được quốc hội chính thức thông qua vào tháng 7 vừa qua.

Như các bạn đã thấy, ngành Y càng ngày càng "bành trướng" , không còn đơn giản là nghiên cứu và chữa bệnh như trước nữa mà đã bắt đầu dính vào technolgy và engineering, bây giờ lại còn cả luật nữa. Không ai biết trong tương lại loại bằng mới nào sẽ được offer tiếp theo, nhưng Ivy biết 1 điều chắc chắn : càng nhiều loại bằng được offer thì trường Y lại càng đòi hỏi ở học sinh nhiều hơn nữa. Vì thế chuyện getting into medical school trong tương lai sẽ khó và gắt gao hơn nữa. Đó chính là tại sao trường Y đang chuẩn bị tung ra MCAT 2015 version. Chưa ai biết trong cái version mới có gì vì 2015 chưa tới, nhưng 100% là khó hơn là traditional version rồi. Các bạn nên tận dụng thời gian hiệu quả nhất, vì càng đi sau càng khó vào. Mà lúc đó có khi những người như Ivy lại trờ thành lạc hậu không chừng =))))

Chúc tất cả các bạn may mắn trên con đường bước vào trường Y nhé. Tuy khó nhưng cái gì củng có cái giá của nó của nó, sau khi bạn lấy được tấm bằng bs rồi thì nửa đời còn lại , nếu không ăn chơi hay làm gì bậy bạ, thì an tâm hưởng phúc rồi.

Thân
Ivy Minh Ta

458680 top -
Cảm ơn Ivy đã trả lời giúp Cô.
Con bé nhà Cô là con gái , mà lại thích môn toán mới lạ , nó tham gia đội tuyển toán từ năm lớp 9 , đến lúc thi vào lớp 10 lại đậu vào lớp chuyên toán nữa , nhưng Cô quyết định không cho nó tham gia thi thố nữa nên xin rút ra lớp thường để có thời gian học tiếng anh. cho nên việc mà có bằng quốc gia hoặc quốc tế thì không thể có nữa. còn về SAT và TOEFL thì đã có chuẩn bị rồi cháu à , vì ở VN 2 loại bằng này Cô tìm hiểu thì chưa có 1 cơ quan nào tổ chức thi chuẩn quốc tế cả ( còn IELTS thì có ở hội đồng anh là cơ quan của đại sứ quán Anh tổ chức thi thì ok )
Nhưng cho Cô hỏi : nếu qua Mỹ Cô cho cháu thi lấy bằng ngay được không Cháu? và để được vào ngay trường U học thì mình cần phải đạt điểm SAT , TOEFL là bao nhiêu?
Cô xin cảm ơn Ivy nhiều lắm nhé.

458719 top -

Nếu con cô học giỏi môn Toán như vậy, cô nên khuyên em tiếp tục phát huy thế mạnh của mình vì tại Mỹ có nhiều cuộc thi toán mang tầm tiểu bang hoặc liên bang, nếu em được giải thưởng cao trong các cuộc thi đó thì sẽ được thưởng tiền, chưa kể là còn rất tốt cho record của em khi apply scholarship hay đi làm. Hơn nữa, như cô đã nói, em đã xác định là khi qua Mỹ vẫn muốn tiếp tục theo khối A hơn là theo khối B, vậy thì càng không có lí do gì để em từ bỏ niềm đam mê toán học của mình cả. Biết đâu mai này em có thể lấy bằng PhD, làm giáo sư dạy toán ở một trường DH nào đó thì sao. Làm giáo sư đứng dạy ở 1 trường CC hay U nào đó, lương chắc chắn không thấp hơn 100k/năm.

Còn về SAT và TOEFL, ngay từ các bài viết trước Ivy đã nói rất rõ ràng, nên thi TOEFL và ôn thi SAT tại Vn, khi cô qua đến Mỹ sẽ thi SAT sau.

NHững năm sau này, hình như người ra không còn thi TOEFL giấy nữa mà chuyển sang thi TOEFL iBT rồi. THi TOEFL iBT thì điểm tối thiểu là khoảng 85/120, còn muốn cho chắc ăn thì nên cao hơn 90. Ivy có gửi kèm 1 đường link, trong đó sẽ chỉ rõ thang điểm của TOEFL iBT và mức điểm tương tứng trong bài thi TOEFL thường (loại bài thi giấy )

http://www.ets.org/Media/Tests/TOEFL/pd ... Tables.pdf

về SAT:
SAT có 3 phần là Critical Reading, Mathematics and Writing. MỖi phần có thang điểm từ 200-800, nên maximum bài thi SAT có thể có là 2400. các trường public University thường đòi hỏi khoảng 1600 hay cao hơn, tuỳ vào trường. Vậy nếu chia ra thì mỗi phần phải đạt khoảng 550 hay cao hơn. TUy nhiên, nếu học trường Private University thì có thể họ sẽ chấp nhận điểm ACT/SAT thấp hơn một chút , nhưng bù lại học phí cô phải trả rất cao, có thể lên đến gần 50k/năm trong khi tại 1 trường public University, trung bình trả khoảng 14-16k/năm.

FYI, nếu thi ACT thì điểm trung bình là khoảng 21, nhưng U thường đòi vào khoảng 23, 24 hay cao hơn.

Với những gì cô viết về em, Ivy tin rằng chuyện em thi SAT và TOEFL đạt điểm cao là hoàn toàn không khó. Nhưng nếu em vào học ngay U thì năm đầu tiên có lẽ em sẽ không nhận được FA (lí do vì sao thì mong cô xem lại các bài viết trước , Ivy đã giải thích khá rõ ràng cho một số bạn về vấn đề xin FA ) ngoài ra, em cũng không có nhiều cơ hội xin scholarship/grant để trang trải học phí, vì vậy tài chính sẽ là vấn đế đau đầu nhất của gia đình, chưa kể nếu em ở dorm thì còn nhiều tiền hơn.

Vấn đề duy nhất trong thời điểm này theo Ivy nghĩ chỉ là chi phí mà thôi. còn về vấn đề theo học tại U, Ivy tin chắc em sẽ làm rất tốt vì em đã có một nền tảng vững chắc từ VN rồi , vì thế cô cũng không cần quá lo lắng.

Chúc cô và gia đình nhiều may mắn
Thân
Ivy MInh Ta

459244 top -
Cho mình hỏi là mình đang ở Florida thành phố west palm beach ,mình muốn đi học college , mà không biết bái test ở trường palm beach state college như thế nao? Nếu bạn biết thì cho mình xin đường link mấy bài test đó nha, và cho mình hỏi thêm là thi bài test đó thì bao nhiêu điểm mới được vào ccollege học ,thank you so much

459257 top -
Cô cảm ơn Cháu đã nhiệt tình giúp đỡ , nhờ có Cháu mà Cô đã thông suốt rất nhiều vấn đề . Cô rất may mắn được người bạn chỉ cho trang web này , và nhất là gặp được Cháu đã giúp Cô hiểu rõ về việc học của con mình. Cô cảm ơn Cháu nhiều lắm nhé.

459368 top -

dalathoanghon:
Placement test thì trường CC nào hầu như cũng như nhau. Mong anh/chị coi lại topic này, trang 5 (bài post ngay trước khi Ivy giới thiệu quyển sách dạy viết PS). Ivy đã đưa mấy cái link rồi. Còn bao nhiêu điểm thì Ivy không biết, cái đó tùy trường.

Thân
Ivy MInh Ta

459919 top -

Lưu ý cho các Pre-med Student

Ivy vừa đi dự một cái Alumni về , trong đó có một buổi nói chuyện giữa Pre-med students và Med students. Ở đó, Ivy có gặp một bạn Việt Nam hiện đang học năm 3 Dh , Biology Major và chuẩn bị thi MCAT vào hè nam nay. Qua cuộc nói chuyện, Ivy nhận ra có 1 quan điểm sai lầm rất hay mắc phải của undergrad students. Theo như những gì Ivy biết thì chưa bạn nào trên VDT gặp tình trạng này, nhưng Ivy vẫn post lên đây để hy vọng các bạn sẽ có sự chuẩn bị trước và không mắc phải tình trạng tương tự

*Problem: Như Ivy nói, bạn đó là Biology major. Biology major hoàn toàn không có bắt buộc học sinh phải lấy Calc 3 và Calc 4 nhưng bạn đó lại lấy Calc 3 , nhưng lại đạt điểm không cao lắm.

*Myth: Pre-med students thì đích đến đương nhiên là medical school rồi. Họ biết rằng Medical school là rất khó vào , vì thế họ cố làm cho cái transcript đẹp lên bằng cách lấy những lớp khó để khi trường Y nhìn vào sẽ trầm trồ khen ngợi là "ồ , học sinh này thông minh quá, toàn học những lớp khó "

*Reality: Sự thật là trường Y hoàn toàn không như vậy. Trường Y khi nhìn vào cái bảng điểm sẽ chỉ nhìn ở 2 mục. Mục 1 : các lớp bắt buộc đã được lấy hết chưa và Mục 2: GPA (bao gồm cumulative GPA và BCPM GPA. chú thích- BCPM GPA là science GPA, là điểm tổng hợp của các lớp Bio, Chem, Physics và Math ). Chấm hết ,không còn gì nữa. Tuy nhiên nếu bạn có xuất hiện "W" hoặc là một con "C" ở trong cái transcript thì lại là vấn đề lớn . Bạn có thể biện luận là vì lớp đó quá khó nên chuyện đạt điểm C là chuyện bình thường. Nhưng trường Y cơ bản là không có quan tâm là lớp đó khó hay mức nào, họ chỉ nhìn vào cái bảng điểm và nhìn thấy con "C"/"D"/"F" và điểm GPA thấp.

Đó chính là lí do mà ngay từ sớm Ivy đã nói rất rõ ràng, trường Y thà lấy 1 học sinh 4.0GPA ở một trường U bình thường còn hơn là lấy học sinh có 2.5 GPA tại ngôi trường danh tiếng Harvard. trường Y có 5 tiêu chuẩn cơ bản thì GPA là đứng no 1, là "stepping stone" để bạn có thễ được tiếp tục đi sâu vào các vòng tuyển lựa sau. Nếu cumulative GPA quá thấp (dưới 3.5) thì 90% là hồ sơ sẽ bị loại đầu tiên, mà nếu đã bị loại ngay từ đầu thì dù bạn có bao nhiêu cái scholarships trong cái resume hay cái thư recommendation có long lanh đến đâu đều không còn ý nghĩa gì hết,vì thế các bạn phải giữ GPA của mình cao nhất có thể.

Vì thế các bạn chỉ cần lấy đúng và lấy đủ là được , trừ khi bạn thật yêu thích các lớp "extra" hoặc vì một lí do chính đáng nào khác (ví dụ như một số internship/scholarship bắt buộc phải có một số lớp nhất định ), còn nếu chỉ vì "make impression" với trường Y thì hoàn toàn không cần thiết. Nếu bạn vẫn quyết định lấy các lớp "extra" , điều quan trọng nhất là phải cố gắng làm cho thật tốt, tệ nhất là phải "B" hoặc cao hơn, đừng để thấp hơn "C"

Trường Y chỉ nhìn vào các lớp bắt buộc và GPA giống như kiểu check list mà thôi. Phần lớn là họ nhìn vào MCAT, activities, personal statement và recommendation. Vì họ muốn chắc chắn là học sinh được nhận vào học phải có "ability to handle multiple tasks at one time"


Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố quyết định đến chuyện bạn được nhận vào trường Y hay không.
Nếu theo y kiến của Ivy thì

transcript (GPA) 5%
MCAT 10%
resume(Awards, Honor, Achivements) 10%
Community Services+leadership 10%
Personal Statement 15%
Experiences (Jobs/Research/Shadow) 10%
Letter of Recommendation 10%
Interview 30%

Sau khi bạn thỏa mãn 70% của toàn bộ cái paperwork, thì trường Y mới mời bạn đi phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, trường Y mới xem xét toàn bộ hồ sơ một lần nữa rồi mới quyết định là bạn có xứng đáng đuộc 1 chỗ trong trường Y không. Vì thế theo Ivy, cái khó nhất chính là Personal Statment và Interview.

Các bạn phải hiểu, vào học tại trường Y là cả một quá trình dài nỗ lực , cố gắng. Kể cả khi bạn học trường Y rồi thì quá trình này vẫn chưa kết thúc , nhưng mà chuyển lên 1 level mới , cao hơn và khó hơn. Trong những nam tháng học medical school , bạn không đơn thuần chỉ học mà vẫn phải tiếp tục volunteer , đi fellowship, nộp scholarship... như hồi undergrad. Sau khi tốt nghiệp trường Y xong, bạn vẫn phải tiếp tục residency vài năm trước khi trở thành bác sĩ chính thức, rồi sau khi thành bác sĩ rồi vẫn cần phải học và nghiên cứu publish papers... (nhất là những bạn học lấy PhD)nên có thể nói khi chọn học ngành Y là chọn học cả đời, không bao giờ ngưng lại. Nếu bạn nào không thể chịu được sức ép lớn từ nhiều phía thì ngành Y có lẽ không phải là dành cho bạn.


Thân
Ivy Minh Ta

460451 top -

Bạn của Ivy mới share cái này trên FB, Ivy thấy khá hay nên post lên đây (mặc dù không có liên quan gì đến học ngành Y hết)

http://www.csmonitor.com/USA/2011/0104/ ... igns-bills


Đường link này là 1 bài test thi thử đề lấy citizenship, ai có hứng thú thì làm thử xem mình có qua cửa không nhé (nhớ là đừng gian lận mà google câu trả lời, biết câu nào làm câu đó xem sức mình đến đâu! )

chúc mọi người vui vẻ :)


PS: Ivy làm được 68/96 (ha, pass rồi, may quá (pheww)!!! mấy cái này học từ hồi high school, trong lớp Civic-Government với US History, từ ngày lên U toàn học mấy môn toán lí hóa sinh không à, lâu quá không đụng đến nên quên khá nhiều rồi)

Thân
Ivy Minh Ta

461816 top -

Bạn muốn đứng bán thuốc tại Walgreen hay Walmart thì học gì?

Ivy nhận được câu hỏi này khá nhiều trong những email gửi về cho Ivy trước đây, nhưng trước đây là trả lời riêng cho từng bạn. Cách đây vài hôm Ivy có nhận được 1 câu hỏi y như vậy, điều này khiến Ivy nghĩ có rất nhiều bạn khác cũng muốn biết. Vì vậy , Ivy chọn cách post lên đây để mọi người cùng xem.

Những người đứng bán thuốc tại những siêu thị mà mọi người thường thấy gọi là pharmacy technician.

pharmacy technician thật ra có thể làm việc ở rất nhiều nơi, bệnh viện , phòng lab, trợ lí cho 1 pharmacist... nhưng tại Mỹ, 70% pharmacy technician là ra đứng bán thuốc tại các siêu thị nhỏ hay chuỗi bán hàng lớn như walmart hay walgreen.

Làm thế nào để trờ thành pharmacy technician?

_trước tiên là bạn phải có high school diploma/ GED.

_Sau đó bạn cần phải hoàn thành pharmacy technician training program. Program này trung bình kéo dài khoảng 1 năm , nhưng cũng tuỳ thuộc vào trình độ ngoại ngữ của bạn. Program này được offer hầu hết tại các CC,vì thế tương tự như nursing, bạn chỉ cần nói với trường là bạn muốn theo pharmacy technician training program, thì họ sẽ cho bạn danh sách các lớp cần lấy và hướng dẫn bạn chi tiết hơn về các lớp cũng như thủ tục giấy tờ. Trong thời gian học, cũng tương tự như các ngành khác liên quan đến medical field, người học thường đi volunteer hoặc theo sau (shadow) một pharmacy technician nào khác để lấy thêm kinh nghiệm. sẵn nói về việc này, 100% các ngành có liên quan đến medical field đều đòi hỏi kinh nghiệm, vì thế chuyện bạn đi volunteer hay shadow là chuyện hiển nhiên như kiểu check list vậy, khộng có không được.

-Sau khi hoàn tất program, bạn sẽ thi một cái test để lấy cái certificate. Tuy nhiên , tại Mỹ quy định là cứ mỗi 2 năm bạn phải renew cái bằng của mình , nếu không nó sẽ tự động hết hạn.

-ngoài ra, nếu muốn bạn có thể học thêm lên nữa thay vì chỉ lấy cái certificate. Nếu chọn cách học thêm , bạn có khá nhiều options để lựa chọn :

Medical and pharmaceutical terminology
Pharmacy techniques
Pharmacy law and ethics
Pharmacy recordkeeping
Pharmacy calculations

-Job responsibility :
đếm thuốc
dán nhãn và phân loại thuốc
lấy thuốc cho bệnh nhận theo toa bác sĩ

-Ngoài ra, job đòi hỏi bạn phải có kĩ năng nghe nói tốt, đặc biệt là kĩ năng reading , spelling và math.Còn câu hỏi thứ 2 của bạn nên chọn giữa nursing hay pharmacy technician, Ivy hoàn toàn không có ý kiến. Như Ivy đã nói rất nhiều lần trong các bài viết trước đây , sự lựa chọn tuỳ vào năng lực cũng như sở thích của từng người. Ivy trên thực tế có thể chỉ cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất nhưng không bao giờ khuyên bạn chọn cái này và không chọn cái kia, vì Ivy không muốn sau này bạn trách Ivy trong trường hợp cái Ivy thích nhưng lại không thích hợp cho bạn.

Thân
Ivy Minh Ta

462899 top -
Chào Ivy tháng 12 này là mình sang định cư albuquerque , New mexico. Trình độ tiếng anh của mình kém, bên này mình học cao đẳng y tá. Hiện tại mình đang phân vân giữa y tá và dược sị

Mình đã đọc bài của Ivy và thấy là một dược sĩ phải mất 10- 12 năm , đó là một khoảng thời gian rất dài , liệu mình có được làm bán thời gian tại bệnh viện hay việc gì liên quan tới ngành học của mình trong quá trình theo học không Ivy

Mình học không tốt lắm các môn tự nhiên thì có nên đi theo con đường này không?

464721 top -

@lecaohienthuc:
1. nếu bạn có thể làm job gì đó liên quan đến ngành học thì quá tốt nhưng điều đó không bắt buộc, bạn làm nghề gì miễn không phạm pháp + giúp bạn trang trải học phí đều okay hết. Khi Ivy còn học undergrad, Ivy thấy mấy lần có một số tờ rơi tìm kiếm học sinh đang học nursing ra làm part time dán trong trường của Ivy, lương khởi điểm hình như là 12$ hay sao ấy. Ivy chưa từng nhìn thấy tờ rơi nào kiếm học sinh học đang học làm dược sĩ đề làm part time job hết, nhưng điều đó không có nghĩa là không có , chằng qua chỉ là Ivy không có dịp nhìn thấy hoặc là không có chú ý đến nên không biết (vì bạn bè của Ivy chù yếu là học y tá, bác sĩ và nha sĩ. Ivy quen đúng có 2 người học làm dược sĩ à, nên nói thật là không có nhìu thông tin lắm liên quan đến ngành này). Nhìn chung bạn học ngành Y thì cơ hội kiếm việc khá nhiều nên bạn không nên quá lo lắng.

2. Ivy nghĩ cái quan trọng là bạn quyết tâm theo con đường này đến mức nào chứ không phải là bạn thông minh đến mức nào. Như Ivy nói, trường Y thà lấy 1 hs 4.0 GPA ở trường thường hơn là hs có 2.5 GPA ở Harvard mà bạn. Người có 4.0 GPA khoan nói có thông minh không, nhưng chăm chỉ là chắc rồi nên bất kể là môn tự nhiên hay môn xã hội, là môn mình thích hay môn mình không thích đều làm hết sức để đạt điểm A. Đó chính là biểu hiện rõ nhất của cần cù bù thông minh đấy bạn

Thân
Ivy Minh Ta

465065 top -
How to get into medical schools?
1 ... 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 19/3, Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ ngừng phỏng vấn cấp xét thị thực. Toàn bộ lịch hẹn từ ngày 19/3 trở đi sẽ bị huỷ. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015