.
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 18 - bottom
Cám ơn Ivy! Thật sự lúc đưa ra quyết định này cho đến giờ mình cũng rất băn khoăn. Bachelor ở vn thì mình đã bỏ ngang vì ngành đó lúc đi làm thêm mình mới thấy wá phức tạp nên k tiếp tục theo. 15 năm thật sự quá dài. Nhưng mình muốn hỏi CC cũng có lớp pre-med đúng không? Vì như Ivy nói thì mình bây h chỉ có kết wả học U ở vn chứ k có bachelor rồi. Như vậy có lẽ lúc nộp vào U có lẽ sẽ k ổn rồi. Thật sự cám ơn Ivy rất nhiều. Mình không cảm thấy bạn ngăn cản ước mơ của mình đâu. Cám ơn bạn vì đã thẳng thắn phân tích và nhìn nhận vấn đề của mình.

419057 top -

Crytal
theo Ivy biết CC không có pre-med major nên các bạn học CC thường phải chọn 1 ngành khác và đổi lại khi họ lên U. Các ngành thường được chọn là Liberal Education in AA degree hoặc là Biology/chemistry/biochem major

Nếu bạn thật sự muồn học U, bạn có thể lấy SAT tại Vn cũng được mà?

Ivy không nghĩ là bạn nhất định phải có bằng DH tại Vn để nộp vào U, có thì quá tốt , không cũng không sao, miễn là thành tích tính từ năm nhất DH đến thời điểm bạn không học nữa tốt cũng được. Có một ít trường DH chấp nhận bằng cấp Vn, nên nếu bạn có bằng Dh tại Vn , bạn có thể được miễn một số credit , nếu không có thì bạn phải làm lại từ đầu.

419512 top -

Ngoài các thành tích và volunteer work/clubs/teams... mà bạn tham gia, các trường Y thường hay chú trọng đến việc "medical shadowing". ( Ivy cũng khônng biết tiếng việt gọi là gì nữa )
Nói chung là bạn theo sau một bác sĩ, nhìn người đó làm , cách họ nói chuyện với bệnh nhân, đọc hồ sơ bệnh án.... Nó có thể rất khó cho các học sinh VN , chủ yếu là vì có quá nhiều thuật ngữ Y khoa mà bạn không hiểu nổi và cũng không nhờ nổi.
Vì thế trước khi bạn theo chân 1 bác sĩ, có lẽ nên học sơ lược một chút các thuật ngữ Y khoa (medical terminologies )

Các bạn có thể tham khảo trang web này của University of Maryland
http://www.health-news-and-information. ... /g07.shtml

Như Ivy nói, tiếng anh tốt chừng nào, càng dễ chịu chừng đó. Các bạn có thời gian thì học mỗi ngày một chút cũng được.
Chúc các bạn sớm thành công
Ivy Minh Ta

419515 top -
Chào Ivy Minh Ta!
Thật sự bất ngờ khi biết em là lứa đầu của 9x mà đã có thành tích học tập "ghê gớm" thế này :D . Anh rất khâm phục!
Em đã sang Mỹ từ nhỏ nhưng tiếng Việt của em có khi còn hơn rất nhiều bạn ở Việt Nam. Sự nhiệt tình của em đáng để mọi người học tâp.
Chúc em ngày càng thành công và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!!!

420957 top -

@tungbeous : cám ơn anh đã khích lệ! Thật ra có rất nhiều học sinh VN thành công trên đất Mỹ, em không là gì đâu.

Vừa qua, có một bạn email hỏi Ivy về học làm bác sĩ thú y tại Mỹ. Nhân đây , Ivy xin nói một chút để những bạn nào có ý muốn học làm bác sĩ thú y biết rõ thêm :

bác sĩ thú y tại mỹ gọi là veterinarian. Trong trường hợp bạn nào muốn biết thêm các thông tin Ivy không kể dưới này thì có thể google thêm ở ngoài.

Tương tự như học bác sĩ, để trở thành 1 veterinarian thì bạn trước hết phải có trong tay tấm bằng 4 năm Dh ( bachelor degree) với major là Pre-vet hoặc là các ngành có liên quan ví dụ như
Biochemistry
Genetics
Microbiology
Human Anatomy/anthropology
Physiology
Zoology


Tiếp theo là thi VCAT và apply vào Vet school. Tiêu chí đầu vào của vet school hoàn toàn giống với một med school ( tức là đòi hỏi GPA cao, VCAT cao, ACT/SAT, volunteer, letters of recommendation, personal statement... )

Tùy bạn học nhanh hay chậm, nhưng nhìn chung 1 bác sĩ thú y tại Mỹ học trong vòng 8 năm ( 4 năm pre-vet, 4 năm tại vet-school ) Một bác sĩ thú Y thu nhập khoảng 90k/năm

Các bạn có thể xem thêm tại trang web này ( Ivy cho là trang web này giải thích khá cụ thể và dễ hiểu):
http://education-portal.com/how_to_beco ... arian.html


Còn đây là trang web chính thức cùa AAMC hội đồng các vet schools tại Mỹ :
http://www.aavmc.org/Students-Applicant ... rvice.aspx

(Bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin hữu ích từ AAMC's webiste : how to apply for vet schools, VCAT fee, VCAT sample test, scholarships for Vet students, latest news in veterinary....)

các lớp bắt buộc cho một pre-vet student là
at least one year of general biology or zoology with labs
one year of organic chemistry with labs,
one year of inorganic chemistry with labs,
one year of general physics with labs,
one year of English,
one quarter in statistics,
one quarter in college algebra or pre-calculus,
one quarter of genetics.

các nghề có dính dáng đền medical field đều đòi hỏi người học có khả năng Tiếng anh tốt, vì thế những bạn ấp ủ ước mơ theo đuổi những ngành này phải cố gắng rèn luyện tiếng anh cho tốt. Sau khi tiếng anh nói thành thạo , thì chuyện học thêm 1 ngôn ngữ nữa là cực kì tốt ( ví dụ như Spanish, Japanese, Chinese...) Nói thông thạo nhiều ngoại ngữ tại Mỹ là một lợi thế rất lớn khi xin việc , xin học bổng... vì Mỹ là quốc gia đa sắc tộc. Nghe nói VN có trào lưu học tiếng Hàn Quốc với tiếng Nhật (????), nếu bạn nào đang học thì ráng học giỏi luôn nhe, một công đôi chuyện.

Nếu bạn nào có thắc mắc gì về học làm bác sĩ thú y thì đừng ngại ngùng post lên đây nhé . Tuy Ivy không học ngành này nhưng mà sẽ cố gắng giúp bạn tìm câu trả lời tốt nhất.
Thân

Ivy Minh Ta

421156 top -

Ngoài GPA và MCAT cao và các công tác XH tốt thì một một yếu tố không kém phần quan trong, quyết định chuyện thành bại của bạn là Personal Statement .


Bạn nên biết là 1 năm hội đồng các trường Y nhận hàng nghìn hồ sơ gửi đến. Những người dám gửi đơn đến 90% là những hoc sinh có thành tích rất rất tốt. Số ghế thì có hạn, mà có quá nhiều đối thủ 'ngang cơ ' hoặc thậm chí 'trên cơ ' thì cơ hội cho bạn có 1 ghế là khá ít. Vì thế Personal Statement (PS) chính là vũ khí lợi hại nhất , giúp bạn nổi bật hơn các các đối thủ khác.

Vậy điều gì làm PS của bạn nổi bật hơn của người khác?

http://www.studential.com/guide/ps_faq.asp

Sau khi xem đường link trên , bạn có thể kết luận rằng có 3 yếu tố chính :

-Honesty -Thành thật ( làm người đọc cảm nhận "your passion is real " , bạn toàn tâm toàn ý muốn theo học ngành Y vì bạn yêu thích nó chứ không vì ngành này có high salary và good benefits )
-Good sense of humor-hài hước ( mở bài và kết bài thu hút người đoc. BGK cũng là người, vì thế sự hài hước của bạn làm họ có ấn tượng tốt về bạn nhiều hơn là một "straight A Student" nhưng cứng ngắc như khúc gỗ.)
-Eloquence -Súc tích ( BGK đọc quá nhiều PS khác nên rất mệt mỏi. Vì thế bạn viết ngắn gọn và súc tích thì tốt hơn là viết quá dài)

Ivy nói nghe khó hiểu quá nhỉ? có lẽ nhìn một ví dụ cụ thể thì tốt hơn.

Dưới đây có thể coi là một "flawless Personal Statement " , người viết thật sự đã làm rất tốt và hoàn toàn xứng đáng có 1 ghế tại trường Y. ( mí bạn lưu ý là bài này không phải của Ivy nhé , Ivy chỉ mượn làm Ví dụ thôi )"From an early age I have been fascinated by the workings of life. The human body is a remarkable machine with many diverse systems producing an organism that could never be artificially reproduced. My love of science is just one of my reasons for choosing medicine. I enjoy a challenge particularly towards a rewarding objective and although medicine is a tough career it can be enormously gratifying, highlighted by the doctors I have spoken to during my experience and on a personal level.

To further my insight into the medical field I participated in a work shadowing week at a GP surgery. I gained a valuable understanding of the workings of the surgery, with opportunities to observe and speak to the doctors regarding a medical career. I arranged another placement week myself at a local hospital, which was a superb opportunity to observe medicine from another point of view. I observed the ward rounds, an MRI scan, a skin biopsy and an endosocpy clinic all which I found interesting. I spent the most time with the haematology team, responsible for patients with diseases such as Chronic Myelogenous Leukaemia (CML), haematology being one of my interests it was captivating that I could see the specialty from a more complex side than the AS biology course. For example I was able to understand how the level of platelets affects blood clotting. Throughout the week I expanded my confidence and communication skills through speaking to patients and doctors. Although I enjoyed the week it was at times extremely heart-rending, I was able to get close to many of the terminally ill patients helping and caring for them where I could, getting them tea or just talking and empathising with them to build their spirits. I volunteered at a local home for the elderly which was very rewarding as I built my caring skills, helping residents by making them tea or playing cards with them. At school I took part in a paired reading scheme for 6 months where I was able to help young children to read, speaking and listening to them to help their English. All my experience has made me more determined to accomplish my ambition to be a doctor.

My love of science and aspiration for a medical career is reflected in my A-Level choices where good time management, self motivated study skills and ability to cope with stress and pressure are essential. Biology and chemistry have helped me further my interest and develop my analytical skills, maths helps my problem solving skills helping me to work logically and ICT gives me a valuable insight into the rapidly developing technological world where computers are crucial. I believe all the qualities I have developed through my courses are essential for any good doctor.
I have participated in the Duke of Edinburgh award scheme which enabled me to achieve a first aid certificate including cardiopulmonary resuscitation training. I also enhanced my inter-personal, communication and team building abilities, valuable skills for any medical occupation, as I witnessed during my experience. For 2 years I have volunteered at a local vet hospital observing and helping out 2 hours per week communicating with the public in a different environment. I enjoy reading, mainly factual books to expand my general knowledge. To relax, I enjoy sports including football, and cricket for which I was captain of the school team and my local team for the past 3 years improving my leadership skills. I also recently rekindled my childhood passion for golf, another pastime I enjoy even if it is a little expensive!

I am a self motivated, determined individual and I look forward to the social and academic challenges of university. I am aware of the demands of a medical career but my commitment and desire to become a doctor has only been strengthened through my experience and work in a voluntary capacity."Hope that helps !

Thân
Ivy Minh Ta

421744 top -
Hi Ivy. Cảm ơn những chia sẻ của bạn. Cho mình hỏi điều này. Personal Statement này trường yêu cầu nộp sau khi thi GPA, MCAT hay nó cũng như 1 bài thi viết esay? Và when,where thì ngochieu nên viết form Personal Statement này? Vì ngochieu không giỏi tiếng Anh cho lắm nên đọc cái link mà Ivy gửi chỉ hiểu đựoc phần nào. Mong Ivy giải thích rõ hơn tí. Chân thành cảm ơn Ivy.

422668 top -

Ivy xin giải thích chung cho tất cả mọi người thế này :

GPA là điểm trung bình 4.0 cho tất các môn học tại CC/U nên ko cần thi. ( GPA giống như điểm trung bình tất cả các môn ở VN vậy đó ) Muốn nộp vào trường Y thì GPA tối thiểu là 3.65.

(Ở bài viết sau Ivy sẽ chia sẻ thêm về cách tính GPA )

MCAT thì tạm coi như là thi DH . MCAT thì sẽ thi vào khoảng giữa hoặc là cuối năm 3. Nhìn chung , nếu trên 30 thì có cơ hội đậu vào trường Y cao, trên 27 và dưới 30 cũng vẫn còn cơ hội nhưng khá thấp, dưới 27 thì cơ hội gần như là zero. (tuy nhiên các trường càng danh tiếng thì điểm MCAT cũng tăng theo, không dừng lại chỉ ở 30. Ví dụ như U of M diểm MCAT trung bình là 34, Mayo là 33.5... Vì thế chỉ tiêu của các bạn nên vào khoảng 33 -35 cho an toàn )

Theo Ivy thì nên viết personal statement vào giữa hay cuối năm 2, và PS nên được hoàn tất chậm nhất là đầu năm 3. Năm thứ 3 chủ yếu là dốc toàn lực học thi MCAT. Trong thời gian năm 3, các lớp tại trường phải lấy ít xuống vì thời gian chủ yếu là đến các lớp học luyện thi MCAT. (giống như học luyện thi DH ở VN vậy đó, hàng tuần dành mấy tiếng đồng hồ đến đó , có người dạy luyện thi MCAt, cho làm practice test , chỉ mánh trong bài thi , cách quản lí thời gian thi một cách hợp lí nhất. Một lớp luyện thi MCAT tốn khoảng 500-800$, chưa kể tiền sách , tiền xăng...)

PS rất quan trọng và cũng khó nuốt ko thua gì MCAT , vì vậy thường là phải chỉnh sửa rất nhiều lần. Mà một khi đã nộp bài rồi thì ko thể chỉnh sửa được nũa vì thế nên có sự chuẩn bị từ sớm để tránh cuối giờ mới làm thì sợ là ko kịp. Ivy viết rất nhiều bài essay xin học bổng từ hồi học high school nên nói chung là PS chủ yếu dựa trên những gì Ivy đã viết , chỉ chỉnh sửa chút ít nên không mất quá nhiếu thời gian. (Việc 1 pre-med viết một PS 700-1000 chữ mà mất từ vài ba tháng là chuyện rất bình thường.)

Một điểm nữa là 1 pre-med student có thể nộp cho nhiều med school cùng 1 lúc. Vì thế cái khó của PS ngoài viết hay và súc tích thì phải làm sao hợp lý, viết 1 mà có thể nộp nhiều trường (vì bạn không có sức mà viết nhiều PS lần ) Sau khi viết xong thì nên nhờ nhiều người đọc bài và cho ý kiến, ví dụ như là giáo viên dạy English, pre-med advisor... Nói chung là phải kiểm tới kiểm lui rất nhiều lần để có được 1 sản phẩm hoàn hảo nhất, dù là một dấu chấm hay 1 dấu phẩy cũng không nên có sai sót. PS ảnh hưởng rất lớn đến việc thành bại trong việc nộp đơn vào trường Y. Trường Y thông qua PS ngoài đánh giá kĩ năng English của bạn còn đánh giá cả tính cách nữa, vì một bác sĩ thì đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận cao. Một PS cẩu thả thì dù MCAT có 40/40 cũng khó lòng mà đậu.

Sau khi có điểm MCAT rồi thì các bạn sẽ mail/submit online bộ hồ sơ cùa bạn (gồm có PS, MCAT, resume, CC transcript và một số form khác )chung hết 1 lần tới trường Y mà bạn muốn xin học vào cuối năm 3 (nếu thi MCAT vào giữa năm 3 ) hoặc là đầu năm 4 (nếu bạn lấy MCAT vào cuối năm 3). Thi MCAT thì nhất định là vòng vòng năm 3 , nhưng mà thi MCAT đầu năm , giữa năm hay cuối năm thì phải xem vào bạn. Quan trọnng là bao giờ bạn thấy mình ready thì mới nên đăng kí thì MCAT vì save money (>$200/ lần thi MCAT) save time và good cho application của bạn nữa (thi MCAT 2 lần trong 1 năm là ý kiến ko hay 1 chút nào, bạn tuyệt đối nên tránh)

Gửi hồ sơ sớm thì cơ hội cao hơn nhiều so với những ai nộp trễ , nhưng cũng đừng vì vậy mà lo nộp thật sớm khi mà chưa kiểm tra kĩ lưỡng bộ hồ sơ của bạn. Nộp trễ chút mà bộ hồ sơ có chất lượng thì tốt hơn là nộp sớm mà bộ hồ sơ cẩu thả , thiếu sót.

PS thì mình phải tự làm lấy, không có chỗ nào dạy viết PS cả. Vì thế những năm tháng học tại High school và 2 năm đầu tại U/college phải trau dồi kĩ năng viết lách cho tốt thì tới khi viết PS mới dễ thở.

Ivy biết có nhiều trang web quảng cáo là trả tiền cho nó, nó giúp bạn viết PS. Ivy và những bạn bè mà Ivy quen biết chưa từng ai thử qua nên khônng biết mức độ thành công của mấy cái đó cao đến cỡ nào. Tuy nhiên việc đó là gian lận, và dù người đó có may mắn không bị phát hiện và ngon lành chiếm được 1 ghế tại trường Y thì con đường sau này cũng rất khó đi. Trường Y đòi hỏi thực lực, sự chăm chỉ và sự trung thực. Nếu không có thực lực thật thì dù có may mắn vào được cũng khó lòng mà trụ vững dưới áp lực lớn cùa 1 med school.

Hy vọng câu trả lời của Ivy phần nào giải quyết thắc mắc của chị ngochieu.

Thân
Ivy Minh Ta

422841 top -

Tính GPA
http://howtocalculategpa.net/

Tính GPA chỉ là tham khảo cho biết mà thôi, trường sẽ tự tính cho bạn, bạn không cần lo. Tuy nhiên hiều cách tính GPA cũng tốt trong trường hợp bạn cần.


Còn trang web dưới này giống như cái máy tính được cài đặt sẵn, chỉ cần nhập điểm vào là nó tính ra cho bạn luôn, khỏi cần bấm máy tính cho mệt
http://www.back2college.com/gpa.htm

Thân
Ivy Minh Ta

424016 top -
Cảm ơn Ivy nhiều lắm.Mong Ivy được nhiều sức khoẻ ^^

424432 top -

Ivy có nhận được rất nhiều câu hỏi đại loại như : các bạn đã từng là sinh viên trường Y trước khi sang Mỹ hay thậm chí có vài cô chú đã làm làm bác sĩ, y tá, dược sĩ... ở VN hoặc là làm trong bệnh viện vài chục năm và rất muốn tiếp tục theo đuổi ngành Y tại Mỹ nhưng không biết chọn cái gì cho hợp sức mình.

Ivy xin nói thế này : Ngành Y không nhất thiết cứ phải là bác sĩ mới được, có rất nhiều nghề cũng liên quan đến medical field , không gói gọn chỉ tronng 2 chữ bác sĩ.

Học bác sĩ được đương nhiên là tốt nhất, nhưng các job khác cũng rất ồn định, income rất khá, benefit cũng rất là tốt.

Trên tinh thần cho bạn 1 cái nhìn tổng quát nhất về các job liên quan đến medical field ( medical related jobs) Ivy xin đưa ra đường link này


http://www.khake.com/page22.htmlTrang web này liệt kê đầy đủ tất cả các job có liên quan đến ngành Ỵ Khi click vào từng job, nó sẽ hiển thị income trung bình mà job này có thể kiếm được , những requirement cơ bản nhất để lấy được tấm bằng ra đi làm, những kĩ năng cơ bản ...


Đây thật sự là trang web khá hữu ích để mọi người tìm một cái job phù hợp với mình nhất.

Hy vọng trang web này sẽ cho các bạn cái nhìn thoáng hơn về các nghề thuộc medical field, nhất là những cô chú đã có tuổi, không có khả năng theo học trương Y mười mấy năm lần nữa nhưng vẫn muốn làm việc có liên quan đến ngànhh Y.

Tuy nhiên Ivy có một lưu ý chung cho các cô chú :

Không riêng gì những bạn trẻ muốn theo đuổi trường Y, kể cả cô chú muốn làm RN , Nurse Assistant... cũng cần volunteer. Đó không chỉ good cho record giúp dễ tìm job sau này mà đồng thời là hình thức giao lưu giúp mau chóng hòa nhập cuộc sống mới và rèn luyện kĩ năng nghe nói tiếng anh.


Ivy biết ngoài học ra thì sức khoẻ, tiền bạc và thời gian có nhiều cản trở đến các cô chú nhưng không ai có thể phủ nhận được các lợi ích mà volunteer mang lại cho cuộc sống sau này cho cô chú.

Chúc tất cả mọi người, nam phụ lão ấu sớm thành công
Thân


Ivy Minh Ta

425904 top -

Tin mới nhất cho Pre-med students đây :

Kể từ năm 2015, MCAT sẽ thay đổi để phù hợp hơn cho nhu cầu ngày 1 cao của Xã hội.

Ivy xin dịch nhanh bài viết này (có lược bỏ một số phần Ivy nghĩ là không cần thiết) để mọi người cùng xem nha:

-Các câu hỏi sẽ nặng về suy nghĩ logic nhiều hơn là tính toán như trước đây. ("these concepts are covered in many undergraduate schools in introductory sequences in biology, general chemistry, organic chemistry, and physics and in first-semester biochemistry courses")

-MCAT2015 sẽ có thêm các phần của social and behavioral sciences: Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior. (Cái này trước đây có xuất hiện một vài lần trong đề thi MCAT nhưng tần suất không nhiều lặm Bây giờ thì chính thức trở thành 1 phần quan trọng của đề thi rồi. Vì thế ngoài các lớp như Genetics, Biology, General Chemistry, Organic Chemistry, Physics, Calculus, Prob and Stat...thì các lớp Psychology, Philosophy, Sociology bỗng dưng trở thành các lớp mà Pre-med cần lấy ---> Vậy là học nặng thêm chút xíu nữa rồi đấy các Pre-med students à )

- phần hoàn toàn mới, chưa từng có trong bài thi MCAT trước đây sẽ là "The Critical Analysis and Reasoning Skills section".

Đi sâu vào chi tiết đề thi MCAT nè :
MCAT sẽ được chia ra thành 4 section nhỏ, gồm có :

1) Biological and Biochemical Foundations of Living Systems (65 câu hỏi, 95 phút )
2) Chemical and Physical Foundations of Biological Systems
(65 câu hỏi , 95 phút)
3) Psychological, Social and Biological Foundations of Behavior (65 câu hỏi, 95 phút)
4) Critical Analysis and Reasoning Skills (60 câu hỏi , 90 phút )

Sau đó bài viết này liệt kê chi tiết các topic cần được cover trong 4 section (80% bài viết là liệt kê các topic này, Ivy xin lượt qua )

Và cuối cùng là một số câu hỏi mẫu cho từng phần.

Một số link có liên quan là

Information about MCAT2015 for prospective examinees: http://www.aamc.org/mcat2015

Information about MCAT2015 for pre-health advisors and other baccalaureate faculty: http://www.aamc.org/mcat2015/admins

Information about MCAT2015 for medical schools admissions officers and faculty: http://www.aamc.org/mcat2015/admins

Information about the activities and data that shaped its design:

MR5 Update, Fall 2011: http://www.aamc.org/mr5/fall2011.pdf

Medical School Survey Report: http://www.aamc.org/mcat2015/msnsreport.pdf

Undergraduate Natural Sciences Survey Report: http://www.aamc.org/mcat2015/ugnsreport.pdf

428255 top -

Có vài bạn email cho Ivy nhờ góp ý về Personal Statement (PS). Qua các bài do các bạn gửi đến, Ivy cảm giác hình như các bạn chưa thật sự biết cách viết PS, bài viết cùa các bạn nhìn chung còn rất nhiều điểm cần chỉnh sửa, ý tứ cũng chưa được mạch lạc lắm, còn phải cố gắng thêm rất nhiều. Ivy đã email bài sửa lại cho từng bạn kèm theo là một vài ý kiến đóng góp riêng. Ivy biết viết essay khó, viết PS càng khó hơn. Hơn nữa, PS không có khuôn rập, vì nó là "personal" mà, tức là những cái của riêng bạn, mà không ai giống ai cả nên Ivy cũng không biết đâu là cách tốt nhất để giúp các bạn cả. Lại nói, sách Mỹ hay Việt gì cũng không có dạy phần này, nên Ivy cũng không biết nói gì thêm ngoài 4 chữ "luyện tập thường xuyên ".

Ivy có ý kiến muốn nói chung với tất cả : hy vọng các bạn đừng e ngại mình viết tốt hay chưa tốt mà email riêng cho Ivy. Mong các bạn post lên "rèn luyện kĩ năng viết essay cho 8x, 9x" để không chỉ Ivy mà những người khác cùng tham khảo, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm... để tránh mắc phải các sai lầm tương tự. Không phải Ivy không sẵn lòng giúp các bạn sửa, nhưng thật sự là có quá nhiều common mistakes mà Ivy muốn chia sẻ chung cho mọi người. Vì đã không có sách, cũng không thấy cô nào dạy cho nên chỉ có cách là ai biết gì thì chia sẻ cùng nhau cái ấy, cùng nhau rút kinh nghiệm thôi. Mong các bạn hợp tác !Tuy nhiên, trước khi có sự đồng ý cùa các bạn đề Ivy post
các PS mà các bạn đã email đến, nêu ra điềm sai chung và nhạn xét chung... Ivy tuyệt đối không post bất kì email gì của các bạn lên đây để đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối cho các bạn. Vậy những ai đã email bài PS của bạn đến email riêng cùa Ivy, xin hồi âm lại để Ivy biết ai đồng ý và ai không đồng ý Ivy post bài lên VDT.

Nói vậy không có nghĩa là Ivy sẽ không góp ý cho bạn nếu bạn không đồng ý post lên đây.Ivy chỉ là "khuyến khích " post lên cho mọi người cùng xem, nhưng nếu các bạn cảm thấy bất tiện xin đừng ngại ngùng email riêng Ivy. Chúng ta sẽ trao đổi riêng về PS của bạn sau.

Sau cùng, cám ơn các bạn đã quan tâm topic và tin tưởng Ivy. Ivy sẽ cố gắng giúp các bạn tốt nhất có thể

Thân
Ivy Minh Ta

430414 top -

Xem các PS hay cũng là một cách tốt đề luyện tập kĩ năng viết PS.

Vì vậy Ivy xin giới thiệu trang web này, là tổng hợp các PS thành công thi đậu vào các trường Luật tại Mỹ. (xin lỗi, Ivy không tìm ra trang web nào tổng hợp các PS cho trường Y cả. Nhưng mà Ivy đã xem qua rất kĩ rồi , PS của 2 bên không khác nhau là mấy nên các bạn chịu khó coi đỡ vậy ) Mục đích lớn nhất của Ivy chì là hy vọng các bạn qua đó có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân nhằm chuẩn bị tốt nhất cho con đường đến trường Y mà thôi.http://www.top-law-schools.com/forums/v ... =18&t=4353


Xin lỗi bất kì sự bất tiện nào (nếu có)giữa 2 bên PS :Y và Luật .


Thân
Ivy Minh Ta

430428 top -

Ivy vừa trao đổi với một em bên topic còn lại trên VDT mà Ivy làm "tư vấn" về viết PS, chợt thấy mình nên post lên đây cho mọi người xem trong trường hợp các bạn không biết cái topic đó. Còn những ai đã xem qua rồi thì chịu khó đọc lại mấy thông tin cũ mèm mà Ivy copy-paste đỡ vậy.


----o00o----


"Trong trang web Ivy post lên trước đó về PS có viết là

"As a guide, spend around 50% of the space talking about your course and how you're suited to it and 50% on your work experience and other activities.

Exactly how you write your personal statement depends on your subject - generally people write more about work experience for vocational subjects like Medicine and Law than they would for Maths or English, where work experience is less important."

Theo bài viết này, và theo kinh nghiệm riêng của Ivy thì tỉ lệ 50-50 này là cực kì hợp lí để áp dụng vào bài PS của bạn :


1/2 bài viết của bạn là nói về các lớp bạn học, nhưng không phài là lớp đó khó hay dễ, thầy đó dạy hay hay dở, cho bài kiểm tra khó hay không... mà là làm thế nào bạn làm tốt các lớp bạn học (dù môn đó không phài là môn sở trường và tiếng anh không phải là tiếng mẹ đẻ) rằng bạn đã cố gắng như thế nào trong từng bài kiểm tra đề có thể đạt điểm cao nhất. Đó mới chính là cái mà trường Y muốn nghe, để thông qua đó đánh giá một học sinh. Nói thành thật, các trường Y ở Mỹ quan tâm nhất là học sinh đó chăm chỉ và cầu tiến tới mức nào, chứ không phải là thông minh đến mức nào. Vì đối với 1 bác sĩ, thông minh không phải là quan trọng nhất mà là kinh nghiệm, sự trung thực và lòng tận tâm với bệnh nhân và công việc.


1/2 còn lại là nói về các hoạt động như volunteer, work experiences... Cũng tương tự, trường Y muốn nghe là thông qua những cái đó, bạn có suy nghĩ gì, học được gì, rút ra kinh nghiệm gì , có cái gì làm bạn thay đổi quan điểm , suy nghĩ, hay là thúc đẩy bạn theo đuổi ngành Y không...

2 phần đó mới chính là cốt lõi của 1 bài PS thành công.

Còn bạn đạt được scholarship gì, giải thưởng gì, GPA mấy chấm... thì đã được viết trong cái resume rồi nên không cần nhắc lại trong PS làm gì. Vì thế PS viết ngắn gọn, súc tích là được, tránh dài dòng và lặp đi lặp lại các thông tin trừ khi bạn cố tình muốn nhấn mạnh nó, khiến BGK phải ghi nhớ thông tin đó về mỗi khi họ nói về bạn."

430814 top -
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5, 6 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015