.
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5 ... 18 - bottom

Ivy : cám ơn Ivy nhe, Ivy cũng bận học hành mà có trễ một chút cũng không sao đâu

415368 top -
Xin chào Ivy, không biết mình hỏi ở topic này có đúng không?

Hồ sơ gia đình của mình cũng sắp tới ngày đáo hạn rồi. Gia đình mình sẽ định cư ở Atlanta, Geogria. Con mình nó muốn theo học Hygiene Dentist. Nó tính học College trứoc sau đó mới tranfer lên University. Ivy có thể chỉ nó học thế nào không? Mình đọc comment trứoc thấy có vài subject ở U thì có credit còn College thì không.Vậy con mình nên chuẩn bi học thế nào ở College?

Chân thành cảm ơn Ivy

415404 top -

@anhtran dạ, không gì, chúc bác luôn vui vẻ, và thành công trong mọi việc

415475 top -

@nguyenthingochieu:

Lời nói đầu, Ivy chúc mừng gia đình sắp đặt chân đến Mỹ. Chúc gia đình mọi sự thuân lợi , và nhiều may mắn.

Ivy nghĩ mình nên có một chút thông tin cần thiết cho mọi người trước, đó là danh sách các nghề chỉ đòi hỏi 2 năm college mà kiếm được nhiều tiền nhất.

1. Physical Therapist Assistant. ( Average salary: $46,111 a year.)
2. Web Designer.(Average salary: $48,785 a year)
3. Electrical or Electronic Engineering Technician.(Average salary: $47,163 a year)
4. Registered Nurse.(Average salary: $55,276 a year.)
5. Computer Support Specialist.(Average salary: $46,111 a year.)
6.Executive or Administrative Assistant.(Average salary: $37,669 a year.)
7.Dental Hygienist.(Average salary: $57,148 a year.)
8.Surveying or Mapping Technician. (Average salary: $42,104 a year.)
9. Veterinary Technician.(Average salary: $33,363 a year.)
10.Camera Operator.(Average salary: $42,558 a year.)

Vậy có thể nói ngành con chị muốn theo học là ngành trả lương cao nhất trong số các ngành đòi hỏi 2 năm CC. Tương tự như RN, Dental Hygienist trên lí thuyết đòi hỏi chỉ 2 năm CC là đủ , nhưng thật tế các clinic và hospital vẫn thích chọn người học 4 năm hơn.

Đối với học ra làm Dental Hygienist, danh sách các lớp bắt buộc hầu hết là MATH (Toán) BIOL (sinh) CHEM (Hóa) ENGC ( English) COMM ( communication) PSYC ( psychology)và DENH (Dental classes). Nhìn sơ qua có thể thấy, muốn học tốt ngành này ở VN nên cần có 2 sự chuẩn bị cơ bản:

-Kiến thức vững vàng về Toán-Hóa-Sinh, đặc biêt là môn Head and Neck Anatomy ( giải phầu học phần đầu và cổ ). Nói chung nếu con chị có thời gian, ở VN nên tìm hiểu thêm các sách viết bằng tiếng việt chuyên nói về cách hoạt động của các nôi quan trong cơ thể người. Khi biết đươc kiến thức cơ bản thì sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu rõ lời giảng của thầy cô , cũng như hiểu rõ thêm nếu trong textbook viết mà bạn không hiểu.

-làm việc trong ngành Y rất chú trọng kĩ năng nói và viết. Viết thì phải viết một các chuyên nghiệp ( academic writing) chứ không thể viết tuỳ tiện được , nhất là khi viết báo cáo. Kĩ năng viết nhìn chung đòi hỏi khá nhiều đầu tư để trau dồi nên có lẽ là trở ngại lớn nhất của học sinh VN. Ngoài viết thì nói cũng rất quan trọng. Đối với RN và Dental Hygienist thì kĩ năng Interpersonal Communication là cực kì quan trọng, vì con chị phải trực tiếp nói chuyện và giảng giải cho bệnh nhân hiểu. Các bệnh viện và bệnh nhân không đòi hỏi bạn nói siêu như người bản xứ, (tốc độ nói chừng 90-120 chữ/phút là vừa đủ , nếu chậm hơn 80chu/phút thì hơi khó khăn trong việc tìm nơi làm việc) nhưng bắt buộc phài nói rõ , phát âm chuẩn. Chị nên khuyên con chị chịu khó nói tiếng anh, phát âm chuẩn và rõ ràng nhất.


Con chị hãy thử một số từ Ivy đưa ra, thử phát âm chữ đó và so sánh với cách phát âm của từ điền xem mình có nói như nó nói ko. (tra cách phát âm các từ này tại dictionary.com )Ivy dám cá là 90% cách phát âm của người việt hoàn toàn không giống với cách người Mỹ phát âm , vì thế sẽ gây ra hiều lầm khi người ta nghe bạn nói tiếng anh. Ví dụ :

karate
executive
chao

Ivy không hề chê trách hay lên án tiếng anh của ai, vì chính bản thân Ivy cũng không dám chắc mình phát âm chính xác 100% tất cả các chữ, chỉ là đưa ra môt vài ví dụ điển hình để thấy rõ sự khác biệt trong cách phát âm mà thôi. (Càng nói tốt chừng nào, sự dễ chịu trong công việc chừng đó vì đồng nghiệp hay bệnh nhân sẽ không cười sau lưng bạn khi họ nghe bạn nói chuyên. Khi Ivy mới qua, nói sai tùm lum nhưng nhờ lợi thế là đi học tại trường Mỹ khi tuổi còn nhỏ nên sửa đổi cũng dễ dàng hơn. Càng lớn thì càng khó sửa, vì thế cần luyện tập nhiều hơn nữa.)


Nói về chuyện tính credits tại U và CC, rất khó nói là lớp nào được tính, lớp nào ko vì tuỳ trường, tùy tiểu bang mà có sự khác biệt. cái này thì phải hỏi trường mới biết được là lớp nào được tính tại U , lớp nào ko.

Ivy chỉ nêu các ý rất cơ bản, hi vọng chị và con chị tìm thấy chút thông tin hữu ích trong bài viết của Ivy (dù rằng theo ivy nghĩ hình như không có gì là mới mẻ cả, Ivy cứ lặp đi lặp lại mãi nhiêu đó thì cũng chán , nhưng mà cốt lõi thì vốn chỉ có thế)

Nếu con chị có bất kì câu hỏi nào thêm có thể email hoặc post lên đây , Ivy sẽ trả lời thành thật và đầy đủ nhất.

Thân mến
Ivy Minh Ta

415542 top -

@anhtran:
bác anhtran học RN, vậy cũng nên tham khảo bảng lương trung bình của RN trong bài trao đổi với chị ngochieu.
Thân
Ivy Minh Ta

415543 top -

Ivy
Bác thấy rồi , cám ơn thông tin hữu ích của Ivy.

415551 top -
Cảm ơn Ivy rất nhiều. Chúc Ivy nhiều sức khoẻ

415635 top -
@sky
Cám ơn Sky, mình cũng nghĩ như Sky.Con đường của từng cá nhân muốn học Y phải gọi là gian nan. Và giải pháp duy nhất là rèn luyện và chịu khó :). Dù sao chúng ta không phải đang có một counsellor rất nhiệt tình, chân thành và đáng tin cậy ở đây sao? :) Cùng cố gắng nào !

416233 top -

Một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn tại VN :

Nếu có thể, các bạn có thể tham gia hoạt động tình nguyện tại VN, sau đó giữ lại số DT/địa chỉ email của 1 ai đó có thẩm quyền, chụp vài tấm hình lưu niệm càng tốt để có chút "bằng chứng" về volunteer ( cái này chỉ là cách phòng xa trong trường hợp 2 năm pre-med bạn không có tham gia volunteer ở đâu cả thì chí ít bạn cũng có cái để viết vào cái CV. Các này mang tính chữa cháy là phần nhiều, các bạn không nên quá phụ thuộc vào nó , nên nhớ 2 năm đầu pre-med volunteer khá là quan trọng. Một lưu ý khác là một khi đã volunteer ở đâu thì các bạn cố gắng volunteer trong một thời gian dài. nếu bạn làm quá ngắn, các trường Y sẽ nghĩ bạn làm chỉ vì tính credit cho trường chứ không có thiện chí muốn giúp đỡ thật )


Nhịp độ làm việc của 1 học sinh pre-med cao hơn hs học các ngành khác rất nhiều , sức ép cũng rất lớn vì phải làm quá nhiều thứ cùng lúc. Tuy nhiên, thích nghi tốt vối nhịp độ như vậy giúp bạn vững vàng hơn khi vào học tại medical school vì tốc độ làm việc của medical students so với pre-med students còn nặng hơn nhiều. đồng thời , các bạn phải chuẩn bị sẵn tâm lí tự học là chính, thầy cô chỉ là phụ.


Ivy xin nhắc lại, để bước chân vào trường Y tại Mỹ là cực kì khó, không chỉ đòi hỏi strong academic background mà còn là community involvement.Nếu thiếu 1 trong 2 đều không thể bước chân vào cánh cổng trường Y/Dược/Nha... được. Vì thế cực quan trọng khi bạn hiểu rõ mình cần làm gì và nên làm gì để sử dụng thời gian hiệu quả nhấtIvy có rất nhiều nguồn đáng tin cậy có thể giúp bạn tìm được 1 cái trong tiểu bang cùa bạn sống. Tuy nhiên Internship thay đổi mỗi năm, Ivy nghĩ bạn nào thật sự cần mới nên lên tiếng, nói sớm quá tới lúc đó nó đổi thì mệt lắm. Ivy chỉ có thể giúp bạn tìm 1 cái phù hợp, nhưng làm thế nào để bạn 'get " được nó là tùy thuộc vào bạn. Con đường bạn đi rất vất vả , nhưng Ivy nghĩ là nó hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra , vì thế bạn đừng bỏ cuộc.

Hy vọng Ivy giúp các bạn có 1 chút idea để nghĩ xa hơn một chút về con đường mình sắp đi. Ivy khi xưa không có ai chỉ vẽ , từng bước từng bước phải tự tìm lấy nên Ivy rất hiểu sự khó khăn khi bước chân trên con đường này. Đến ngày hôm nay , Ivy cũng không hiểu làm thế nào mà mình bước xa được đến như vậy , có lẽ là nhờ may mắn. và Ivy muốn san sẻ cái may mắn của mình cho các bạn , hy vọng những gì Ivy nói hôm nay sẽ giúp ích cho các bạn sau này.

Thân mến
Ivy Minh Ta

416611 top -
Cảm ơn Ivy vì thông tin hữu ích này nhé. Cho mình hỏi tí: SMDEP là gì thế? Làm sao để đăng kí thi? Và ôn tập như thế nào?

417214 top -

Vừa về VN chơi lại vừa được tính điểm cộng cho volunteer work khi apply cho medical school? Như vậy là nhất cử lưỡng tiện đúng ko? Tuy nhiên chương trình này hơi tốn kém 1 chút, khoảng 2000-3000$. Nhưng nói thiệt tình, nếu mình chỉ đơn giản là về chơi VN hay về với tính chất là thực tập sinh thì cũng mất chừng đó tiền , vậy thì đi cách này lợi hơn. Tuy nhiên vài điểm bất lợi các bạn không ở SG, HN hay các trung tâm thành phố chính của Vn thì hơi khó, vì chương trình Ivy tham gia chỉ có 3 địa điểm SG, HN và Đà lạt , và các bạn cũng phải tuân theo giờ giấc quy định , không thể tự do đi chơi như bình thường.

http://www.eliabroad.org/index.php/medical-programs

chương trình cho phép pre-med và med students theo bác sĩ thực tập, nhưng lợi thế là vì bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ và có người thân ở VN

Các bạn có thể đọc chi tiết thêm tại trang web mà Ivy giới thiệu. Tuy nhiên bạn có thể google thêm , không nhát thiết phải vào đúng trang mà Ivy đưa ra.

Ivy cố gắng đưa ra rất nhiều gợi ý và nhiều cách khác nhau để bạn dễ dàng tìm được 1 phương án phù hợp nhất cho bản thân. Những thứ Ivy giới thiệu hầu hết Ivy đều đã có kinh nghiệm , có thề không hoàn toàn đầy đủ cho 1 perfect background như bạn mong muốn nhưng hy vọng giúp bạn phần nào.


Tái bút :
khi các bạn email cho Ivy, xin email câu hỏi liên quan đến 2 topic cùa Ivy tại VDT mà thôi , còn các thông tin cá nhân của Ivy (nơi sống, số phone, gia đình, bạn trai...) Ivy xin phép không trả lời. Mong các bạn thông cảmThân
Ivy Minh Ta

417697 top -
Hi Ivy. Thanks Ivy cung cấp thông tin. Thông tin Ivy vừa đưa là thông tin về volunteer. Thế volunteer này dành cho các bạn pre-med and med đang theo học ở nước Mỹ đúng không? Chứ như mình đang ở Việt Nam thế này thì làm gì có kiến thức về pre-med và med để tham gia volunteer được? =.=
Volunteer này thì pre-med và med năm mấy mới tham gia được Ivy? Mình phải tự đăng ký medical-programs hay sao?

417909 top -

tất cả học sinh pre-med và med tại Mỹ đều có thể đăng kì tham gia. Một điểm tốt của chương trình này là bạn chỉ cần trên 17t, có ý định học ngành Y và có đủ tiền là được, không giới hạn năm mấy. Bạn có thể tham gia ngay volunteer sớm , ví dụ sau khi kết thúc năm nhất của Pre-med , hoặc vừa tốt nghiệp High school không cần phải chờ đợi lâu. Tuy nhiên hồ sơ làm hơi lâu và còn phải check background nên Ivy khuyên bạn đăng kí sớm khoảng 2 tháng trước ngày bạn muốn đi. Ví dụ: Bạn muốn về VN volunteer vào tháng 7, bạn phải bắt đầu hồ sơ vào khoảng tháng 5.

Ivy không chắc là các bạn tại VN có tham gia chương trình này được ko, nhưng theo Ivy đoán chắc là không quá. (Ivy sẽ tìm hiểu thêm về điều này rồi trả lời các bạn sau vậy)

Khi đăng kí , người ta sẽ hỏi bạn muốn tham gia vào mảng nào và đi đến thành phố nào, bạn sẽ chọn medical program và nơi bạn muốn đền (SG, HN, DL)

Thân
Ivy Minh Ta

418075 top -
Chào Ivy! Khoảng cuối năm nay gia đình mình sẽ sang Mỹ và mình cũng muốn học y. Theo những thông tin cả Ivy cung cấp mình cũng đã hiểu được phần nào về ngành này ở Mỹ. Hiện tại mình đang luyện SAT mình muốn khi sang đó mới thi nhưng theo Ivy nói thì muốn vào thẳng U phải có SAT trước làm mình rất băn khoăn. Ivy cho mình hỏi nếu wa bên đó mình không đký vào CC mà đi thi SAT không có được không vì mình thật sự muốn học U. Gia đình mình sẽ định cư ở GA nhưng mình không tìm được trường nào có thể học pre-med hết. Àh mình có thêm 1 thắc mắc nữa nếu như mình học xong pre-med ở GA nhưng sau 4 năm mình có thể nộp sang 1 trường khác ở CA không? Cám ơn Ivy nhiều lắm ^-^

418857 top -

@Crystal
chúc mừng bạn sắp đến Mỹ , chúc bạn nhiều may mắn nhé.
Theo Ivy được biết thì bạn đã 23t rồi nên rất muốn rút ngắn thời gian học, đúng không?

Thật ra nếu bạn muốn học trực tiếp tại U thì phải đem học bạ khi học phổ thông tại VN, bằng cấp DH tại VN ( dựa theo tuổi , Ivy đoán là bạn tốt nghiệp DH tại VN luôn rồi ) dịch ra tiếng anh trước.

Theo như bạn nói thì bạn sẽ đến Mỹ vào khoảng cuối năm. Giả sử bạn vừa qua và nộp đơn thi SAT/ACT liền thì sớm nhất là khoảng tháng 2 bạn sẽ thi SAT và khoảng 1-1.5 tháng sau ngày thi bạn mới nhận được điểm thi SAT. Sau khi có điểm SAT/ACT rồi bạn mới có thể bắt đầu nộp hồ sơ vào U.

Tuy bộ hồ sơ bạn coi là đầy đủ , nhưng việc U chấp nhận hồ sơ của bạn là khá mỏng vì như Ivy nói những ai có học High School tại Mỹ trước có lợi thế hơn nhiều so với những bạn nộp trực tiếp như Crystal. Muốn có 1 vé chắc chắn Ivy đoán là bạn phải có điểm ACT/SAT cao cao chút xíu bằng không thì thành tích VN phải rất tốt.

Trong thời gian làm hồ sơ tại U, đừng quên nộp FA nhé. FA mở hồ sơ từ tháng Giêng đến tháng tư. bạn muốn được hỗ trợ tài chánh thì phải nộp FA , nếu không đến lúc vào học là bạn phải tự móc túi đấy. Tuy nhiên Ivy không biết như bạn có xin được FA không , vì hình như sau này FA có thay đổi , bắt buộc bố mẹ hoặc chính bạn phải có điền form W2 hay nói cách khác là phải có income mới được( income cao hay thấp ảnh hưởng đến số tiền bạn được nhận , nhưng mà bắt buộc không thể nói income là 0 được )

---> cái này Ivy phải tìm hiểu kĩ lại, Ivy cũng vừa mới renew FA của mình xong mấy ngày trước. năm nay phức tạp quá, không giống mọi năm , đòi phải có IRS tax transcript nữa. Sửa mãi mới xong , chán thật

Một điếu bạn nên biết là 90% các trường U chỉ nhận hs một mùa duy nhất là Fall. Nếu bạn làm thuận lợi thì mùa Fall là bạn có thể chính thức là college freshman. Nhưng nếu bạn fail thì sẽ chờ thêm 1 năm nữa ( tức là mùa Fall năm sau nữa , mới apply bộ hồ sơ của U lần nữa. Lưu ý , điểm SAT/ACT chỉ có giá trị 2 năm thôi , sau năm thứ 2 thì điểm không cón giá trị , nếu bạn muốn có ACT/SAT thì phải thi lại lần nữa. )

Ivy nghĩ cách an toàn nhất chính là nộp cả 2 : U and CC , hơi tốn kém xíu nhưng còn hơn là không có nơi đi về.

Theo ý kiến riêng của Ivy , ACT có phần dễ hơn SAT đấy ^^

*
nếu bạn học trực tiếp tại U thì sẽ có pre-med thôi , hầu như U nào cũng có mà , nên đừng lo lắng. chỉ có CC mới phiền thôi

Như Ivy đã nói, nếu trường Y tại tiểu bang bạn tốt ko nên đến các trường tại tiểu bang khác. vì sao?
Thứ nhất - các trường luôn ưu tiên cho học sinh của tiểu bang học tại tiểu bang. Giả sử 2 bạn đồng điểm cùng nộp vào trường tại Cali. Bạn đền từ GA tức là ngoài tiều bang rồi , vậy cơ hội thấp hơn nhiều so với bạn còn lại là học sinh ở ngay trong Cali, học bachelor tại ngay Cali.
Thừ hai - ảnh hưởng đến tiền FA và học phí. FA bạn sẽ mất một khoảng là State grants vì bạn ko phải là resident của tiều bang. ( Federal hoàn toàn ko ảnh hưởng nhé ) Với lại , học phí mà trường đặt lên vai bạn là học phí của out-of-state student, nhiều hơn hẳn so với học sinh của tiều bang. Chưa kể là bạn đến cali một mình , tiền ăn, tiền ở, tiền xăng... là phải móc túi.Bạn đã mất tiền lại còn phải trả nhiều hơn nữa , như vậy là nợ chồng nợ đấy. mai mốt bạn ra trường , trả 'phê" lắm đấy !!!!
thứ ba-các trường Y tại Cali có tỉ lệ chọi cao khủng khiếp , một phần là vì cali có rất nhiều du học sinh đó. Bạn kiếm 1 vé tại Cali cũng "chua" hơn nhiều so với các trường tại tiểu bang khác

Nhưng suy cho cùng, nếu bạn muốn thì nộp Hồ sơ vào 1 trường tại 1 trường Y ngoài tiểu bang và quyết định đến đó học là quyến của bạn , không ai có quyền ngăn cản hay cấm đoán. Nhưng nếu bạn như Ivy , vì một mục đích nào đó mà chấp nhận bỏ cái này, chọn cái khác thì lại là việc khác, Ivy hoàn toàn ủng hộ vì hình như bạn đã tính xa hơn cả 15 năm ngồi mòn đít quần trong trường rồi ^^!. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản là muốn học trường Y, lấy bắng và ra làm bác sĩ thì Ivy khuyên nên suy nghĩ cẩn thận trước khi làm việc gì.

Cách ivy nói nghe có vẻ như đang ngăn cản bạn , nhưng hoàn toàn là sự thật 100% cho tất cả , cà Ivy và cả bạn. học ngành Y rất dài , nên phải tính đường xa nữa bạn à.

Thân
Ivy Minh Ta

418975 top -
How to get into medical schools?
1, 2, 3, 4, 5 ... 18

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Update
PayPal về email:
thuquy.vietditru@gmail.com


Chi phiếu gửi về:
Jimmy Ton
4369 46 St.
San Diego, CA 92115Việt Nam chuyển tới:
Phạm Thị Tuyết Phượng
Số tài khoản: 4973099
ACB Châu Văn Liêm, TPHCMÝ kiến về Quỹ VietDitru

*Lãnh Sự Quán bước đầu trở lại xử lý Hồ sơ Thị thực Định cư, bắt đầu từ Thứ Hai ngày 29/6/2020. Xem thông tin chi tiết

Image
Image
MỤC LỤC - Y DƯỢC HỎI ĐÁP

. IvyMinhTa
. Lời Nói Đầu
. Con đường để vào trường Y/Nha/Dược
. Bằng cấp Y/Nha/Dược


*Chuẩn bị cho Y/Nha/Dược ở high school:

- Rút ngắn thời gian học
- Phân bổ thời gian
Placement test
- Practice tests
. SAT/ATC hay GED - University hay College
. Nộp đơn vào University
. Môn thay thế pre-dent/pre-med ở college
. Chuyển tiếp từ College vào University
. TOEFL
. Các lớp yêu cầu để vào Med school


*Chuẩn bị hồ sơ để nộp vào Med school:

- Tối đa được apply bao nhiêu trường
- Các lưu ý
. Những thay đổi trong MCAT từ 2015
. GPA
. Volunteer/Research experience/Internship
- Yêu cầu về volunteer
- SMDEP
- Switzerland summer research camp
- Resources
. Medical shadowing


*Personal statement (PS):

. Nên chuẩn bị PS từ khi nào
. Thế nào là một PS tốt
. Các PS mẫu
. Kinh nghiệm viết PS
. Book*Recommendation letter:

- Cách xin Recommendation letter
- Strong recommendation letter
. Những trường Y/Dược tốt nhất tại Mỹ - Research or Primary care
. Học Y 2 năm ở College*Học Y tá (Nurse):

. Phân loại Nurse
. Các chương trình học*Resident Nurse (RN):

- Hai năm hay bốn năm
- Các lớp cần lấy
. Medical related jobs
. Học gì để bán thuốc tại Walgreen hay Walmart
. Pharmacy technician training program
. Medical terminology specific to pharmacology
. Physical Assistant (PA)
. Medical Assistant (MA)
. Biology major
. Physical therapist assistant
. Nghề bác sĩ thú Y tại Mỹ
. Đã có bằng Y/Dược khoa tại Vietnam*Có nên chọn trường Y/Nha/Dược:

. Kỹ năng cần thiết
. Part-time jobs--------------------------------------
Update: Feruary 23, 2015